12-06-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Phanxicô – Người Kitô hữu thực sự bước trên hành trình truyền giáo và phục vụ by

Hành trình, phục vụ, và trao ban chính bản thân mình cách nhưng không: Chứng tá Kitô Hữu đích thực bao gồm hết tất cả những nét đặc trưng này. Đó là điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong Bài Giảng của Ngài tại Nguyện Đường Santa Marta vào sáng Thứ Năm (11/06). Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng những người theo Chúa Giêsu được mời gọi để phục vụ và để loan báo Tin Mừng cách tự do – và không để bị cám dỗ bởi niềm tin rằng Ơn Cứu Độ xuất phát từ những sự giàu có.

Trong Bài Giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng lấy gợi hứng từ bản văn Tin Mừng mà trong đó Chúa Giêsu sai các môn đệ của Ngài đi loan báo Tin Mừng. Một người môn đệ của Chúa, Ngài nói, được mời gọi để bước vào một cuộc hành trình mà tự nó không phải là một “cuộc đi dạo” mà là một sứ mang loan báo Tin Mừng và loan báo tin vui Cứu Độ.

Loan báo Tin Mừng ngang qua một hành trình nội tâm

Ngài nói thêm, “đây là nhiệm vụ mà Chúa Giêsu trao cho các môn đệ. Nếu một người môn đệ vẫn cứ ở yên đó và không ra ngoài, thì người ấy vẫn không trả lại cho người khác điều mà người ấy đã lãnh nhận trong Phép Rửa; người ấy không phải là một môn đệ đích thực của Chúa Giêsu. Người ấy thiếu việc truyền giáo; người ấy không thể đi ra khỏi chính bản thân mình để có thể mang điều gì đó mới mẻ cho người khác”:

“Hành trình của người môn đệ Chúa Giêsu là vượt ra khỏi những giới hạn đối với việc mang tin mừng này. Nhưng có một con đường khác dành cho người môn đệ của Chúa Giêsu: hành trình nội tâm, hành trình bên trong, con đường của người môn đệ tìm kiếm Thiên Chúa mỗi ngày, ngang qua cầu nguyện, trong sự suy niệm.

Nếu người môn đệ không liên lỉ tìm kiếm Thiên Chúa bằng cách này, Đức Giáo Hoàng nói, thì Tin Mừng mà người ấy mang đế cho người khác sẽ yếu ớt, nhạt nhẽo – một Tin Mừng mà không có sức mạnh.

Một người môn đệ của Chúa Giêsu không phục vụ người khác thì không phải là một Kitô Hữu

“Hành trình kép này”, Đức Giáo Hoàng nói, “là một con đường kép mà Chúa Giêsu muốn từ các môn đệ của Ngài”. Nó cũng đòi hỏi sự phục vụ, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh. “Một người môn đệ không phục vụ người khác thì không phải là Kitô Hữu. Người môn đệ cần phải làm điều mà Chúa Giêsu rao giảng ở nơi hai cột trụ này của Kitô Giáo: Tám Mối Phúc và ‘cách thức’ mà qua đó chúng ta sẽ bị phán xét, Mátthêu 25”. Hai trụ cột này, Ngài nhấn mạnh, “tạo nên” cách chính xác sự phục vụ tin mừng.

Nếu một người môn đệ không đi vào hành trình phục vụ, không có lý do cho cuộc hành trình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh. “Nếu đời sống của người ấy không dành để phục vụ, thì không có điểm trong đời sống Kitô Hữu”.

Một người có thể trở nên tự cao và nghĩ, “Đúng, tôi là Kitô Hữu; tôi bình an, tôi xưng tội, tôi đi Lễ, tôi chu toàn các giới răn’”, Đức Giáo Hoàng cảnh báo. Nhưng môn đệ đích thực thì được mời gọi để phục vụ người khác: “phục vụ Chúa Giêsu nơi người đau yếu, người bị giam cầm, người đói, những người không có mảnh áo che thân”, Đức Giáo Hoàng nói. Chúa Giêsu muốn điều này của chúng ta bởi vì Ngài sẽ được tìm thấy ở nơi họ: “Phục vụ Đức Kitô nơi người Cha ngang qua người khác”.

Phục vụ tự do so với sự cám dỗ của sự giảu có

Rồi Đức Giáo Hoàng gợi nhắc những lời của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ của Ngài, “Anh em nhận được nhưng không, thì cũng phải cho đi nhưng không”. “Hành trình của sự phục vụ là nhưng không”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, “bởi vì chúng ta đã lãnh nhận Ơn Cứu Độ nhưng không, ân sủng thuần khiết, không một ai trong chúng đã mang lại được ơn cứu độ, không một ai trong chúng xứng đáng với nó. Chính vì ngang qua chúng ta mà ân sủng thuần khiết của Chúa Cha vào Chúa Giêsu, trong sự hy sinh của Chúa Giêsu”:

“Thật buồn khi các bạn thấy những Kitô Hữu quên Lời này của Chúa Giêsu: ‘Anh em được nhận nhưng không thì cũng hãy cho nhưng không’”, Đức Giáo Hoàng nói thêm. “Thật đáng buồn khi các bạn thấy các cộng đoàn Kitô Hữu – bất luận đó là các giáo xứ, các dòng tu, các giáo phận – lại quên đi “sự nhưng không” này bởi vì phía sau điều này …có một cơn cám dỗ để cho rằng ơn cứu độ đến từ sự giàu có, từ sức của con người”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng của Ngài với ba từ khoá sau: “Hành trình, như là một việc sai đi để loan báo Tin Mừng. Phục vụ: Cuộc sống của Kitô Hữu thì không phải dành cho riêng mình; mà nó dành cho người khác, như là cuộc đời của Chúa Giêsu”. Và từ thứ ba, Đức Giáo Hoàng nhấ mạnh là, “Sự nhưng không” hay “Tự do”.

“Niềm hy vọng của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô để Ngài ban cho chúng ta niềm hy vọng như thế là một niềm hy vọng không bao giờ thất vọng”. Nhưng, Ngài lưu ý, “khi niềm hy vọng đặt ở cách mà hành trình thoải mái, hay niềm hy vọng ở nơi một sự khao khát ích kỷ để chiếm được mọi thứ cho bản thân và không để phục vụ người khác hoặc khi niềm hy vọng ở nơi những sự giàu có hoặc ở nơi những sự an toàn nhỏ bé của thế giới này, tất cả điều này sẽ sụp đổ. Chính Thiên Chúa sẽ làm cho nó sụp đổ”.

Joseph C. Pham chuyển ngữ từ Vatican Radio