07-09-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo kinh lý mục vụ và ban Bí tích Thêm sức tại Gx. Xuân Trường by

Ngày 26/8/2013 Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc đã đến kinh lý mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 49 em thiếu nhi và 5 người lớn tại giáo xứ Xuân Trường, hạt Túc Trưng, giáo phận Xuân Lộc. Sau giáo xứ Xuân Trường, Đức Cha còn đi thăm Xuân Trung, Giáo họ biệt lập của giáo xứ Xuân Trường và Xuân Dưng, giáo học biệt lập của giáo xứ Xuân Thanh, tất cả thuộc giáo hạt Túc Trưng.  Cùng đi với Đức Cha, có Cha quản hạt và một số cha trong giáo hạt Túc Trưng.

Ngày 26/08/2013 quả thực là một ngày lễ hội của giáo xứ Xuân Trường, một trong những "giáo điểm" truyền giáo của giáo phận Xuân Lộc. Bầu khí hân hoan, vui tươi của ngày lễ hội giáo xứ không chỉ giới hạn nơi 49 em thiếu nhi và 5 người lớn được lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần qua bí tích Thêm Sức, nhưng còn lan tỏa tới từng gia đình và bao trùm tất cả mọi người trong giáo xứ. Niềm vui đó phần nào diễn tả tâm tình của mọi người trong "giáo xứ vùng sâu xa" khi đón mừng Đức Cha phụ tá giáo phận về giáo xứ kinh lý mục vụ và ban bí tích Thêm Sức cho các con em trong giáo xứ.

Ngay từ 7g30 sáng, một số quí chức Ban Hành Giáo và giới trẻ của giáo xứ đã chuẩn bị sẵn sàng đón Đức Cha, quí Cha và quí khách tại một địa điểm cách giáo xứ 7 km để đưa rước các ngài vào nhà thờ giáo xứ bằng phương tiện xe gắn máy trên đoạn đường trơn trượt và nhiều chỗ xem như bơi qua sông bằng xe máy vậy.

Mặc dù phải lặn lội trên quãng đường vừa dài vừa khó đi vì lầy lội, nhưng tất cả mọi người đều vui tươi. Niềm vui của vị chủ chăn đến thăm viếng đàn chiên. Niềm vui của người tín hữu gặp vị cha chung. Niềm vui đó còn được nhân thêm nhờ có sự hiện diện của Cha Quản hạt và quí Cha trong giáo hạt.

Khi tới nơi, thấy một cụ già xem ra đau đớn vì bệnh tật, Đức Cha tiến nhanh đến chào cụ và cho cụ hôn nhẫn. Thế là mọi người có mặt ùa ra xin hôn nhẫn; các bà mẹ bế con nhỏ thì dí miệng con vào nhẫn của Đức Cha để con hôn. Nhiều em bé xem ra chẳng hiểu gì cả, nhưng cũng vui lây. Đây là niềm vui của con cái Chúa, thứ niềm vui không thể mua được bằng tiền bạc.

Trong giờ gặp gỡ quí chức Ban Hành Giáo, sau khi đã cám ơn Ban Hành Giáo về sự dấn thân quảng đại phục vụ giáo xứ, Đức Cha đã chia sẻ với quí chức hai tâm tình thiêng liêng làm hành trang trong việc phục vụ giáo xứ. Tâm tình thứ nhất là niềm hãnh diện và vui mừng vì được cộng tác trong công việc của Chúa. Cũng chính vì vậy, cần phải phục vụ với lòng khiêm nhượng, theo tinh thần Chúa dạy: "Đối với anh em cũng vậy : khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói : chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi." (Lc 17,10).

Tâm tình thứ hai là tinh thần cộng tác và hiệp nhất giữa quí chức với nhau trong Ban Hành Giáo và Ban Hành Giáo với Cha chánh xứ. Tinh thần hiệp nhất đòi phải biết trân trọng, quí mến lẫn nhau và kính trọng nhau trong chức vụ và trách nhiệm khác nhau của mỗi người.

Trong bài giảng thánh lễ ban bí tích Thêm Sức, dựa vào các bài sách thánh đã được công bố trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha đã trình bày cho cộng đoàn hai ý tưởng chính yếu. Ý tưởng thứ nhất là lòng tin tưởng vào Chúa, nhất là những người đau khổ, những người bị thử thách phần hồn, phần xác. Chúa đến để đem an bình cho nhân loại; Chúa có thể xoa dịu những vết thương trong tâm hồn, nâng dậy những người yếu đuối, đem niềm vui đến cho những người sầu khổ. Ý tưởng thứ hai là chính các tín hữu được Chúa sai đi để đem niềm vui cho những người sầu muôn, an ủi những người lo âu, chữa lành các vết thương trong lòng những người bị tổn thương, bị xỉ nhục, v.v. Đức Cha mời gọi chính các em sẽ lãnh nhận bí tích Thêm Sức phải trở nên chứng nhân tình yêu của Chúa cho mọi người.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha chánh xứ dâng lời cám ơn Đức Cha, Cha quản hạt, quí Cha và quí khách đã "thương đến" giáo xứ nhỏ bé và hẻo lánh này. Trong bài đáp từ, Đức Cha phụ tá chuyển lời chào thăm rất thương yêu của Đức Cha chánh giáo phận đến Cha xứ, quí thầy, quí dì và mọi người trong giáo xứ. Đức Cha cám ơn một cách đặc biệt cha chánh xứ và những người cộng tác với cha chánh xứ trong việc nuôi dưỡng đời sống đức tin của cộng đoàn giáo xứ; ngài cũng mời gọi giáo xứ cám ơn Cha quản hạt và quí Cha về tinh thần hiệp thông và sự phục vụ của các ngài qua những lân giảng tĩnh tâm và ban bí tích Hòa Giải. Đặc biệt, Đức Cha gửi gắm anh chị em lương dân đang sinh sống trên địa bàn giáo xứ cho mọi giáo dân của giáo xứ: "Giáo xứ Xuân Trường hãy là sứ giả tình yêu của Chúa cho anh chị em lương dân đang sống trên địa bàn giáo xứ". Riêng đối với các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay, Đức Cha xin các em ba lời hứa: (1) hãy là sứ giả của Chúa trong môi trường gia đình; (2) hãy là sứ giả của Chúa trong môi trường trường học; (3) hãy là sứ giả của Chúa trong môi trường giáo xứ. Sau mỗi câu hỏi của Đức Cha, các em đã trả lời “Thưa con hứa” với tất cả niềm vui mừng nồng nhiệt. Tất cả cộng đoàn cũng vui và hăng lên cùng với các em trong lời đáp “Thưa con hứa”.

Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha đã được Cha chánh xứ Xuân Trường hướng dẫn đến thăm giáo họ biệt lập Xuân Trung. Từ giáo họ Xuân Trung, Đức Cha đã được Cha chánh xứ Xuân Thanh hướng dẫn đến thăm giáo họ biệt lập Xuân Dưng, thuộc giáo xứ Xuân Thanh.

Cầu chúc mọi người trong giáo xứ Xuân Trường và các giáo họ đã được Đức Cha viếng thăm, luôn là sứ giả tình yêu của Chúa trong mọi môi trường và trong mọi cảnh huống của cuộc sống.

PVMV