Đức Cha Giuse viếng thăm người khổ đau tại giáo xứ Bùi Đức

02-09-2018 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Cha Giuse viếng thăm người khổ đau tại giáo xứ Bùi Đức by

Dù không phải là một dịp đặc biệt như có Thánh Lễ Thêm Sức để Đức Giám Mục Giáo phận đến thăm Giáo xứ, nhưng sáng ngày 1/9/2018 vừa qua, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đã đến thăm những con chiên đang đau khổ của Ngài tại Giáo xứ Bùi Đức, Hạt Tân Mai.

Mục đích của chuyến viếng thăm, như lời Đức Cha Giáo phận chia sẻ, “Đức Cha thay mặt Chúa để bày tỏ lòng thương yêu của Chúa với những người đau khổ là những người già, người đau bệnh, những em nhỏ trong các mái ấm đang xa cha mẹ hay không còn cha mẹ…để qua đó, từng người nhận ra mình đang được Chúa thương yêu, chăm sóc cách đặc biệt, đang ở trong trái tim của Chúa, kể cả những anh chị em lương dân.”

Chuyến viếng thăm thật giản đơn, không trống kèn rộn rã nhưng lại rất ý nghĩa đối với những người có hoàn cảnh thật đặc biệt, mà Đức Cha vẫn gọi là những người đang đau khổ. Sự viếng thăm của Đức Cha đã đem lại niềm vui và sự ủi an không chỉ đối với những người đau bệnh cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng còn đem lại niềm vui cho cả những ai đang trong vai trò phục vụ những người đau khổ ấy nữa.

Những con chiên đang đau khổ mà Đức Cha gặp gỡ hôm nay là các em mồ côi, khuyết tật thuộc Mái Ấm Thiên Thần (do các thầy Tu Hội ICM chăm sóc) và Mái Ấm Bé Thơ  (do các nữ tu thuộc Nữ Tỳ Chúa Kitô chăm sóc), những người già, người trẻ đang đau bệnh trong giáo xứ, những người nghèo mưu sinh bằng nghề bán vé số, sống ngủ tạm dưới chân cầu Amata, người Công Giáo hay thuộc tôn giáo bạn.

9g45, từ trên xe bước xuống, những người Đức Cha gặp gỡ đầu tiên chính là những con chiên đau khổ đang chờ sẵn. Ngài đặt tay trên các em nhỏ mồ côi – các em bị thiểu năng trí não, cũng như hỏi thăm và chuyển trao ân phúc của Chúa xuống trên những người già đau bệnh, những người bị bệnh nan y, người nghèo của giáo xứ. Biết không có nhiều giờ, những người già hay đau bệnh chỉ nói với Đức Cha một vài câu ngắn ngủi như một lời tâm sự, xin Đức Cha cầu nguyện. Dù những câu trao đổi ngắn và thật nhỏ nhưng người viết nghe được một mẩu đối thoại đầy tình thương của Chúa giữa Đức Cha Giuse và phụ nữ đang bệnh ung thư giai đoạn cuối“ Thưa Đức Cha, bác sĩ chê con rồi!” và Đức Cha Giáo phận đặt tay lên đầu chị, nhẹ nhàng đáp lại “Dù bác sĩ có chê con, nhưng Chúa không chê con, và Đức Cha không chê con.”

Những phút giây gặp gỡ trò chuyện ngắn trước Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã khích lệ và an ủi những con chiên của Ngài đang đau khổ, mời gọi họ nhận ra sự chăm sóc đặc biệt của Thiên Chúa trên mỗi người. Như người cha, người mẹ trần gian luôn có một sự yêu thương đặc biệt đối với những con bị đau bệnh nặng hay phải đau khổ tinh thần, thể xác, Đức Cha cho biết, Thiên Chúa cũng đặt các con chiên thương tích trong trái tim của Ngài như chính Chúa Giêsu đã nói “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28). 

Bên cạnh đó, Đức Cha Giuse nhắc và khuyên những người đau khổ hãy trở nên những người mang yêu thương đến cho người khác, chứ không chỉ chờ sẵn để được yêu thương. Khả năng trao ban yêu thương cho người khác là những việc mà những người đau khổ có thể làm được, khi họ dâng lên Thiên Chúa những hy sinh, cơn đau, mệt mỏi…của mình để cầu nguyện cho người khác ( người thân đang phục vụ, cho những người đang phục vụ họ, cho cha xứ,… cho giáo xứ, giáo phận). Với họ, trong cả khi họ chờ được yêu thương, họ vẫn có thể là người trao ban yêu thương cho người khác. Vì thế, họ cần phải vui lên, làm nhiều ân phúc cho người khác.

Đức Cha Giáo phận cũng không quên cám ơn Cha Xứ, quý Thầy, quý Dì, các quí chức, những người phục vụ, dù họ đang phục vụ cha, mẹ, người thân mình, những ai đã , đang đem niềm an ủi của Chúa đến với những ai đang đau khổ qua cách phục vụ của mình. Lời cám ơn này lại một lần nữa được Đức Cha Giáo phận nhắc đến trước khi kết thúc Thánh Lễ, và nhắc nhở những ai đang trong vai trò phục vụ Lời của Chúa “ Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,40b)

Cuối bài nói chuyện, Đức Cha Giáo phận đã nhắc nhớ mọi người, đặc biệt những con cái của Ngài đang đau khổ, hãy nại đến Mẹ Maria, xin Mẹ đồng hành và hướng dẫn, chuyển cầu để có được sự hiệp nhất, yêu thương trong tình yêu của Thiên Chúa. Nhờ đó, tất cả mọi người, cả người đau bệnh, đau khổ và những người phục vụ cảm thấy mình được hạnh phúc, một quà tặng của Thiên Chúa tặng ban, để rồi sẽ có “hai trái tim” hạnh phúc khi người bệnh biết mình được yêu thương và làm cho những người khỏe, người được phục vụ nhận ra được họ đang được hưởng nhờ những hy sinh, lời cầu nguyện từ những người mình phục vụ.

Một lần nữa, trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Cha Giáo phận đã tập trung vào chủ đề niềm vui và mời gọi các con chiên đau khổ của Ngài và những người phục vụ hãy vui lên trong cuộc sống, ngay cả khi phải đối diện với những đau khổ cuộc đời. Có ba lý do để chúng ta xác tín và tạo cho mình niềm vui. Thứ nhất, chúng ta vui vì Thiên Chúa đã kéo án phạt do tội ra khỏi chúng ta, chúng ta được cứu sống thay vì phải chết, được Chúa tha tội lỗi. Tuy nhiên, niềm vui của sự được tha thứ chỉ có được khi chúng ta nhận ra tội lỗi của mình. Lý do thứ hai để vui lên, chính là vì cảm nghiệm được tình yêu của người khác dành cho mình. Và vui lên, vì nhờ ơn Chúa, mà chúng ta mới có thể phục vụ được người khác, yêu thương được người khác (cả người khỏe cũng như người bệnh). Vui vì nhờ ơn Chúa, chúng ta dù không biết nhau, nhưng cảm thấy có sự yêu thương lẫn nhau, vì nhận ra mình cùng là con cái Chúa, thuộc về một gia đình của Chúa. Thứ ba, nhận ra mình đang có đó một niềm vui trong một biến cố bất thường, đôi khi chẳng mong muốn. Nhưng nếu cảm nhận được Thiên Chúa luôn đồng hành và dùng mọi đau khổ của chúng ta biến thành niềm vui, ơn ích cho chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy có một niềm vui sâu thẳm, niềm vui gặp được Chúa ngay cả khi đau khổ, rủi ro, thách đố. Và Đức Cha Giuse kết luận, khi chúng ta nhận ra tình yêu Chúa, chúng ta sẽ cảm nghiệm sâu sa hơn về tình yêu của Thiên Chúa mà trước đây chúng ta chỉ biết về lý trí hay lý thuyết, nhưng giờ đã thành cảm nghiệm, thành nguyên lý sống và niềm vui cho cuộc sống của chúng ta.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã gửi đến các con chiên đau khổ những cỗ tràng hạt, như một lời nguyện cầu trao phó họ cho Mẹ Maria, người Mẹ đầy tình mẫu tử với những người con Mẹ. Ngài cũng trao những cây kẹo ngọt, thơm cả về vị lẫn tình yêu cho các em trong hai mái ấm.


Sau đó, Đức Cha Giáo phận, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Cha Cố Phạm Liên Hùng, quý cha đã ghé thăm và dùng bữa cơm của người nghèo tại “Quán Cơm của Mẹ” của Giáo xứ Bùi Đức. Đức Cha Giáo phận, Đức Ông và quý Cha cũng đã tự bê những khay cơm bình dân và cùng ngồi đồng bàn với những người nghèo tại Quán Cơm Của Mẹ. Đây là quán cơm phục vụ thứ bảy hằng tuần, phục vụ cho những người nghèo trong và ngoài giáo xứ, kể cả những người nghèo thuộc tôn giáo bạn đang sinh kế tại những khu vực quanh giáo xứ. Theo lời Cha Chánh Xứ Giáo xứ Bùi Đức, trong những ngày thứ bảy hằng tuần, Giáo xứ phục vụ 600 suất ăn cho người nghèo, cả những em trong hai mái ấm Thiên Thần và Bé Thơ.

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: giaophanxuanloc.net

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI