Đức Cha Giáo Phận mừng Giáng sinh sớm với thiếu nhi di dân

22-12-2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Cha Giáo Phận mừng Giáng sinh sớm với thiếu nhi di dân by

Sáng Chúa Nhật 20/12/2020, tại Giáo xứ Thanh Hóa, Hạt Hòa Thanh, Cha Giuse Phạm Đình Hiền, Đặc Trách Mục vụ Di dân của Giáo Phận, đã tổ chức mừng Giáng Sinh sớm cho các thiếu nhi di dân đang sinh sống cùng với bố mẹ tại các khu vực Biên Hòa, Hố Nai, và Trảng Bom. Để có thể quy tụ được các thiếu nhi tham dự ngày hội này, Cha Đặc trách đã mời các tổ chức có lớp học phổ cập- tình thương dành cho trẻ em di dân nghèo, những em ở trong các khu vực nhà trọ và một số các em tại các mái ấm. Dù không mở rộng được khu vực để quy tụ các thiếu nhi di dân ở xa, nhưng buổi sáng ngày hôm nay, cũng đã có khoảng 800 thiếu nhi đến tham dự, đặc biệt có khoảng 30 em thuộc dân tộc Chăm, Campuchia đang theo học lớp tình thương tại Giáo xứ Thanh Hóa.

Và cũng như bao lần khác trong những chương trình dành cho người di dân, Đức Cha Giáo Phận luôn hiện diện như để bày tỏ sự quan tâm, yêu thương của Ngài và của Giáo phận dành cho những đối tượng di dân, mà vì nhiều lý do, họ buộc phải xa rời quê hương để sinh sống và làm việc tại một nơi xa lạ.

Chương trình ngày vui của các em được bắt đầu với Thánh Lễ Chúa Nhật IV Mùa Vọng dành chung các thiếu nhi di dân và giáo xứ do Đức Cha Giáo Phận cử hành cùng với Cha Đặc Trách và Cha Phó của Giáo xứ Thanh Hóa. Vì thế, trước khi Thánh Lễ cử hành lúc 7giờ sáng, ngay từ sớm, rất đông các em đã được đưa đến để chào đón Đức Cha và cùng tham dự trong đoàn rước Đức Cha vào nguyện đường. Dù các em là Công Giáo hay không Công Giáo, nhưng khi đi rước và tham dự Thánh Lễ, các em luôn trang nghiêm, và ngoan ngoãn nghe lời những người chăm sóc các em.

Hòa trong niềm vui Mừng Giáng Sinh, kỷ niệm Con Chúa sinh ra đời gần kề, trong bài giảng, Đức Cha đã dùng những ngôn từ dễ hiểu, đơn giản để nói với các thiếu nhi về tình yêu tuyệt vời, tình yêu sâu xa của Thiên Chúa dành cho nhân loại: một tình yêu đến nỗi Chúa đến ở với con người, để con người được hạnh phúc, được tràn đầy niềm vui. Dẫn ý từ bài Tin Mừng Luca 1,26-38, kể về trình thuật truyền tin cho Đức Maria, Đức Cha nói rằng “Khi sứ thần truyền tin cho Đức Maria, điều này có nghĩa là Thiên Chúa xin Đức Mẹ đồng ý cho Thiên Chúa thực hiện kế hoạch tình yêu của Ngài: được sinh ra và được ở với loài người. Đó là hành động của tình yêu, một tình yêu sâu xa mà Thiên Chúa dành cho con người.” Đức Cha tiếp tục gợi mở để các em dần đi tới nhận ra rằng: từ tình yêu Thiên Chúa, Lễ Giáng Sinh trở thành niềm vui và hạnh phúc của nhiều tâm hồn.

Tuy nhiên, như Đức Cha nói, còn có rất nhiều người không biết đến niềm vui Giáng Sinh bởi họ chưa nhận được yêu thương, vì còn ngủ mê theo nhiều nghĩa khác nhau – như truyện con gấu ngủ suốt mùa đông, ngay cả trong đêm Giáng Sinh. Và rồi, Đức Cha muốn các thiếu nhi cũng hãy biết làm cho người khác cảm nhận được hạnh phúc Giáng sinh, được đánh thức để được tận hưởng niềm vui Giáng Sinh như bạn thỏ đã tìm cách đánh thức bạn mình trong đêm Giáng Sinh trong câu chuyện Ngài kể. Trao tặng niềm vui Giáng Sinh, hay đánh thức những người khác là ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình, những người đang chăm sóc, dạy dỗ, với bạn bè bằng những điều thật cụ thể, dù chỉ là lời nói “Con yêu ông bà/cha mẹ…”, hay bằng những hành động thật nhỏ bé như chia sẻ một chút quà nhỏ… Và như vậy, thiếu nhi nhỏ bé cũng có thể làm cho niềm vui, hạnh phúc Giáng Sinh được lan tỏa.

Trước khi nhận lãnh phép lành cuối lễ từ Đức Cha, hai em người Campuchia đã dại diện các thiếu nhi di dân dâng lên Đức Cha Giáo phận những lời cám ơn thật dễ thương và bày tỏ tình cảm của các em khi được Đức Cha Giáo phận luôn ưu tư quan tâm và chăm sóc, nên “Mỗi lần chúng con nghe Đức Cha đến là chúng con vui và thích lắm!”

Sau Thánh Lễ, các em vừa dùng bữa sáng và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do chính các em biểu diễn. Dù với nhiều công việc mục vụ, nhưng Đức Cha đã dành hết buổi sáng để cùng mừng Giáng Sinh sớm với các em thiếu nhi di dân, đối tượng mà Đức Cha luôn quan tâm cách đặc biệt. Từ những điệu múa mang tính văn hóa dân tộc của người Chăm, người Campuchia, lẫn những bài Giáng Sinh vui nhộn được các em trình diễn rất hứng thú, tạo nên bầu khí đặc biệt cho ngày hội Mừng Giáng Sinh của các em thiếu nhi di dân hôm nay.

Kết thúc chương trình văn nghệ, một bữa tiệc Giáng Sinh sớm đã bày ra để thiết đãi các em thật trân trọng và ngon miệng. Trước khi ra về, các em còn được tặng quà Giáng Sinh, mang về bao yêu thương của Đức Cha Giáo Phận, Cha Đặc Trách, quý cha, quý dì, quý thầy, và mọi người đang chăm sóc, dạy dỗ và quan tâm đến các em trong những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt, mà vì cuộc sống, các em đã phải theo bố mẹ rời quê hương để đi đến những nơi xa lạ để kiếm sống.

Cũng trong chương trình mừng Giáng Sinh sớm cho các em di dân, đoàn bác sĩ khám mắt và khám răng, chương trình thư viện di động của Trung Tâm Ái Tâm và cũng đã hỗ trợ với Cha Đặc Trách để chăm lo sức khỏe thể lý và trí tuệ cho các em.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: giaophanxuanloc.net


About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW