Đức Cha Giáo phận mừng Giáng Sinh sớm với di dân, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

18-12-2019 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Cha Giáo phận mừng Giáng Sinh sớm với di dân, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt by

Sáng Chúa Nhật 15/12, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo Phận đã đến Giáo xứ Thanh Hóa, Giáo Hạt Hoà Thanh để cùng mừng niềm vui Giáng Sinh sớm với các thiếu nhi di dân ở các khu nhà trọ, hoặc đang theo học tại các lớp tình thương, các em trong các mái ấm Công Giáo hay lương dân. Chương trình vui Giáng Sinh dành cho các thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt này được tổ chức khởi đi từ sự quan tâm yêu thương của Đức Giám Mục Giáo Phận, với sáng kiến của Ban Mục Vụ Di Dân Giáo phận – Cha Giuse Phạm Đình Hiền, Đặc Trách- cùng rất nhiều tấm lòng quảng đại đã đóng góp, chung tay cả vật chất lẫn tinh thần để hoàn thiện chương trình.

Ngay từ sớm, Cha Đặc Trách cùng mọi cộng tác viên của Ban Di Dân, các thiếu nhi Giáo xứ Thanh Hóa đã chào đón gần 700 em từ các lớp học tình thương, các khu phòng trọ, các mái ấm được quý thầy, quý soeur, quý thầy cô giáo, những chủ nhà trọ, những thành viên cộng tác trong ban di dân phụ trách đưa về. Nhìn những khuôn mặt trẻ thơ với những biểu cảm khác nhau, từ lạ lẫm, tò mò đến nụ cười thật hồn nhiên, trongnhững chiếc mũ, áo đỏ noel, quả đúng là niềm vui Giáng Sinh đã đến sớm với các bé thiếu nhi khá đặc biệt này. Vì thế, Đức Cha Giáo phận đã dành cho các em nụ cười thật tươi, những cử chỉ biểu tỏ tình yêu thương thật đặc biệt, cùng với chúc lành của ngài khi đến bên các em. Niềm vui và tình yêu thương dành cho các thiếu nhi đặc biệt này được Đức Cha bộc bạch khi bắt đầu bài giảng của ngài trong thánh lễ “Hôm nay, Cha rất vui, niềm vui thật đặc biệt khi gặp, khi nhìn thấy rất đông các con đến từ các mái ấm, lớp tình thương, những thiếu nhi Công Giáo và cả thiếu nhi lương dân đang có mặt nơi đây. Cha muốn nói với các con rằng, Cha rất yêu quý các con.”

Chương trình vui Giáng Sinh đặc biệt cho các em bắt đầu bằng Thánh Lễ do Đức Cha Giuse chủ tế, với nhiều ý nguyện: tạ ơn Chúa vì đã quy tụ các em hưởng sớm niềm vui Giáng Sinh, xin Chúa chúc lành cho những tâm hồn quảng đại đã yêu thương, nâng đỡ, nuôi dưỡng các em, đặc biệt cầu nguyện cho chính những thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt sẽ luôn có được niềm vui trong tâm hồn là chính Chúa. Vì thế, ngay trong bài giảng, với đối tượng là các em có hoàn cảnh đặc biệt, Đức Cha đã cụ thể trong huấn dụ của ngài khi đi từ niềm vui vật chất (như có áo mới, xe đạp mới, nhà mới…) đến những niềm vui tinh thần (các em được biết bao người yêu thương, quan tâm,) và trên hết tất cả là niềm vui thật đặc biệt, rất quan trọng, có giá trị tuyệt vời, vĩnh cửu: niềm vui Giáng Sinh : niềm vui có Chúa, được Chúa đến trong tâm hồn.. Từ lời mời “đi tìm, khám phá, và giữ lấy niềm vui có Chúa,” Đức Cha Giuse mời gọi thiếu nhi và cộng đoàn “hãy đem niềm vui đặc biệt đó đến cho người khác, để họ cũng được hưởng niềm vui có Chúa giống mình. Vì chúng ta được mời gọi làm cho những người xung quanh cũng được hưởng niềm vui Giáng Sinh, có Chúa qua những lời nói yêu thương, hành vi, cử chỉ đơn giản, nhỏ nhoi nhưng chất chứa yêu thương dành cho người khác.” Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người hãy mở lòng đón lấy niềm vui từ Chúa, cố gắng giữ lấy niềm vui đặc biệt này bằng cách đem chia sẻ cho người khác qua chính cuộc sống yêu thương của mỗi người với tha nhân. Bởi khi càng cho đi, càng chia sẻ niềm vui có Chúa, niềm vui ấy sẽ tăng lên trong tâm hồn và ở mãi trong cuộc đời của mỗi thiếu nhi và từng người.

Trong khi thánh lễ được cử hành, các thiếu nhi – Công Giáo hay lương dân, bình thường hay bị dị tật- đã thật ngoan ngoãn và rất đáng yêu khi tham dự Thánh Lễ. Sự sốt sắng này còn được các thiếu nhi Giáo xứ Thanh Hóa góp phần, qua việc cùng hiệp thông thánh lễ, nhường chỗ cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt đến giáo xứ để mừng niềm vui Giáng Sinh.

Sau Thánh Lễ là bữa sáng đầy tình thương dành cho các em xen lẫn với sinh hoạt chung, chương trình văn nghệ đặc sắc, dễ thương do chính các em trình diễn. Những tiết mục và diễn viên thể hiện thật khá phong phú, và đa dạng. Các khán giả nhí lẫn Đức Cha Giuse, quý cha, quý dì,quý thầy và người lớn đã được thưởng thức nhiều thể loại âm nhạc, điệu múa, từ những vũ khúc nhộn nhịp tiếng chuông giáng sinh, ông già Noel tân thời, cho đến những điệu múa văn hóa bản xứ của thiếu nhi di dân là người dân tộc thiểu số, Chăm, Campuchia, …Cả những thiếu nhi khuyết tật cũng nhộn nhịp hát, múa nhảy trong sự đơn sơ rất đáng yêu làm cho bầu khí văn nghệ mang nhiều cảm xúc và tiếng cười. Không chỉ múa, hát, các em còn trình diễn sự đạo đức khi đọc kinh tiếng Bana, tiếng dân tộc của các em. Những thời khắc này xem ra thật ý nghĩa để tìm thấy những nụ cười, cả tiếng nói chuyện râm ran..đôi khi những tiếng la thể hiện cảm xúc cao trào.

Lồng ghép thời gian trong khi các em tham gia chương trình sinh hoạt – văn nghệ- trò chơi, các em còn được Vạn Thành Group thực hiện khám chữa răng. Không chỉ được phục vụ ăn sáng, các em còn được Cha Đặc Trách cùng giới Hiền Mẫu Giáo xứ Thanh Hóa phục vụ bữa trưa ngon miệng.

Trước khi ra về, Đức Cha đã chúc lành cho và gửi tặng niềm vui Giáng Sinh cụ thể cho các em qua 700 phần quà đã được Ban tổ chức cẩn thận chuẩn bị.

Chương trình đón Chúa Giáng Sinh dành cho thiếu nhi di dân, các em có hoàn cảnh đặc biệt tổ chức thành công là nhờ ân sủng Thiên Chúa, thể hiện qua tình yêu thương của Đức Giám Mục Giáo phận với các em, cùng với sáng kiến của Cha Đặc Trách Mục vụ Di Dân Giáo phận, và biết bao người đang có và luôn sẵn sàng sẻ chia niềm vui có Chúa cho các em- là những thiếu nhi cần được lớn lên trong bình an, vui tươi, với một tương lai chắc chắn khi được trưởng thành toàn diện, sống đức tin tốt và có khá năng giúp đỡ người khác và cộng đồng.

Niềm vui Giáng Sinh hôm nay còn được vui hơn, khi trong Thánh Lễ, Đức Cha Giáo phận đã ban Bí tích Thêm Sức cho những anh chị em di dân mới lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy vào chiều thứ bảy trước, giúp họ ngày càng được tròn đầy ân sủng của Thiên Chúa khi chọn lựa làm con Chúa trong Giáo Hội của Người.

Tin, ảnh: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: giaophanxuanloc.net

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI