27-10-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức tại Gx. Nghĩa Mỹ by

Sáng Chúa Nhật, 26/10/2014, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục giáo phận Xuân Lộc, đã đến thăm viếng mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 30 em nhỏ tại giáo xứ Nghĩa Mỹ, giáo hạt Phước Lý, giáo phận Xuân Lộc.

Đôi nét về giáo xứ Nghĩa Mỹ

Giáo xứ Nghĩa Mỹ được thành lập năm 1955 với số giáo dân đầu tiên là 1,500 nhân danh, đến nay số nhân danh giảm xuống còn 1,190. Sở dĩ như thế là do hoàn cảnh kinh tế thị trường, những quy hoạch đô thị làm cho nhiều người di dời đi nơi khác sinh sống.

Mặc dầu trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng giáo xứ cũng đã xây dựng một ngôi thánh đường để thờ phượng Chúa (1996), và ngôi nhà xứ cũng được hoàn tất khá khang trang (2000), đài Đức Mẹ phía sau nhà thờ, và một số phòng tạm để làm nơi dạy giáo lý. Tất cả đều được thực hiện trong thời gian cha Phêrô Maria Mai Văn Sâm coi sóc giáo xứ (1989-2006).

Ước vọng của giáo xứ là xây dựng một tháp chuông và thêm khu nhà giáo lý để phục vụ cho việc giáo dục đức tin và sinh hoạt của cộng đoàn dân Chúa. Ước mơ này đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Giáo xứ Nghĩa Mỹ đang được coi sóc bởi cha chánh xứ Giuse Đinh Mạnh Cường (từ 26/11/2006).

Thăm viếng mục vụ

Từ rất sớm bà con giáo hữu, đặc biệt các em lãnh nhận bí tích đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ để chuẩn bị cho thánh lễ và chào đón Đức Cha giáo phận, quý cha. Đúng 08 giờ 45’ Đức Cha đã đến giáo xứ.

Trước khi cử hành thánh lễ, Đức Cha đã tiếp Cha Chánh xứ và Ban Hành Giáo (BHG) để được nghe báo cáo về sinh hoạt và hiện tình của giáo xứ. Theo báo cáo của Ban Hành Giáo, giáo xứ Nghĩa Mỹ hiện nay có 1,190 nhân danh. Sinh hoạt của các giới, các đoàn thể vẫn được duy trì đều đặn và đầy đủ. BHG cũng giáo xứ thuộc địa bàn đang từng bước phát triển để hình thành ‘thành phố mới Nhơn Trạch’ đã đem lại không ít khó khăn cho đời sống tôn giáo và thực hành đạo, đặc biệt là nơi giới trẻ và thiếu nhi.

Đáp lại báo cáo của BHG, Đức Cha Đaminh cảm thông với những khó khăn của giáo xứ, đồng thời cảm kích trước những nổ lực của giáo xứ để duy trì và phát triển các sinh hoạt tôn giáo, nhất là gia tăng việc chầu Thánh Thể hằng tuần. Đức Cha cầu chúc cho các sinh hoạt của giáo xứ đạt thành quả như lòng Chúa mong ước và chúc lành cho quý chức BHG.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức

Lúc 09 giờ 15’ đoàn đồng tế gồm 18 cha (cha quản hạt, cha nguyên quản hạt GB. Nguyễn Đình Luận, quý cha lân cận trong giáo hạt) tiến vào nhà thờ để cử hành thánh lễ.

Trong bài giảng, nhân dịp Giáo Phận đang cử hành Năm Thánh mừng Kim Khánh Giáo Phận, Đức Cha chia sẻ ý nghĩa của Năm Thánh, là năm thuộc về Thiên Chúa, những con người sống Năm Thánh là những con người thuộc về Thiên Chúa. Chính Thánh Thần đã làm cho Đức Kitô, Đấng đến để ban cho nhân loại năm Hồng Phúc, Năm Ân Xá, làm cho nhân loại thuộc về Thiên Chúa. Vì thế, khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức là lãnh nhận Thánh Thần để trở nên con người thuộc về Thiên Chúa, trở nên con người làm cho muôn dân và thế giới thuộc về Thiên Chúa.

Kết thúc thánh lễ, đại diện BHG, thay mặt giáo xứ, đặc biệt quý phụ huynh có con em thêm sức, cám ơn Đức Cha, Cha quản hạt, quý cha và mọi người.

Đáp lại lời cám ơn, Đức Cha ban huấn từ với tâm tình mời gọi cộng đoàn cộng tác với cha xứ để xây dựng giáo xứ. Ngài nhấn mạnh đến xu hướng kinh tế thị trường mà cộng đồng đang chịu ảnh hưởng đã đem lại nhiều khó khăn cho việc giáo dục thanh thiếu niên. Vì thế, quý phụ huynh cần có một cách giáo dục con cái phù hợp với thời đại. Đó là, trở nên người bạn đồng hành của con cái mình, dùng tình yêu thương để huấn dụ con cái trong mọi hoàn cảnh. Đồng thời, ngài nhắc nhở cộng đoàn không chỉ làm cho tâm hồn được trong sạch thuộc về Thiên Chúa, mà còn phải biến đổi môi trường : trong nhà, trong khu xóm, trong giáo xứ và khu vực trở thành môi trường sống tốt, cụ thể là giữ vệ sinh môi trường. Người người hãy cộng tác vào việc biến thế giới xung quanh thành môi trường sống thật tốt cho mọi người.

Cuối cùng Đức Cha phó dâng giáo xứ và những sinh hoạt cho Mẹ Maria, thánh Tôma Aquino, bổn mạng giáo xứ. Và Ngài đã ban phép lành kết thúc Thánh Lễ và chuyến viếng thăm mục vụ tại giáo xứ Nghĩa Mỹ.

Lm. Leony BTT GPXL