ĐTC thăm viếng khu ổ chuột tại Nairobi: Giữa anh chị em, cha thấy như ở nhà

28-11-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở ĐTC thăm viếng khu ổ chuột tại Nairobi: Giữa anh chị em, cha thấy như ở nhà by

NAIROBI. Trước cuộc gặp với giới trẻ, ĐTC đã đến thăm những người nghèo tại Kangemi, một trong bảy khu ổ chuột của Nairobi vốn là nơi sinh sống của hàng nghìn người trong những điều kiện thiếu tiện nghi và hết sức tạm bợ. Tại Kangemi, ĐTC đã đến nhà thờ giáo xứ Thánh Giuse thợ, đang được coi sóc bởi một cộng đoàn Dòng Tên. ĐTC đã tố cáo mạnh mẽ hệ thống kinh tế vốn sản sinh ra sự loại trừ, và cả sự thờ ơ với những giá trị mà những người nghèo đã sống trong những đô thị ở châu Phi và toàn thế giới.

Ở khu Kangemi có giáo xứ Công Giáo mang tên thánh Giuse Thợ với khoảng 20 ngàn tín hữu do các cha dòng Tên đảm trách. Các cha cũng đảm trách một bệnh xá, một trường cao đẳng kỹ thuật, một trung tâm giúp đỡ các bà mẹ gặp khó khăn, và những sáng kiến giúp các bạn trẻ hội nhập vào môi trường nghề nghiệp.

Đến nơi, ĐTC đã đi xe trên những con đường nhỏ hẹp bằng đất nén, để tới nhà thờ thánh Giuse.

Đó là một niềm vui lớn lao cho người dân ở khu Kangemi vì sự hiện diện của ĐTC: không chỉ cư dân của khu vực này mà ngay cả những người đang sống trong những khu ổ chuột khác cũng đã đến đây. ĐTC đã lắng nghe chứng từ của một người phụ nữ và một nữ tu đang làm việc trong khu vực này. Ngài đã xem một đoạn phim ngắn: những ngôi nhà lụp xụp lợp tôn, đường xá ngập ngụa bùn lầy, những cửa hàng nhỏ mà người ta sống trong đó, có cả một cộng đoàn cầu nguyện và trẻ con chơi đùa trong một sân bóng.

ĐTC nói với dân chúng: “Thực tế, cha cảm thấy giống như ở nhà mình vậy khi chia sẻ giây phút này cùng với anh chị em rằng, cha không xấu hổ để nói rằng anh chị em có một chỗ đặc biệt trong đời sống của cha và trong những chọn lựa của cha. Cha ở đây để muốn các con biết rằng niềm vui của các con và hy vọng của các con, những nỗi muộn phiền và đau khổ của các con chẳng xa lạ gì với cha. Cha biết những khó khăn mà các con phải đối mặt ngày qua ngày! Có lẽ nào chúng ta không tố giác những chịu đựng bất công này?

ĐTC muốn đưa ra ánh sáng một khía cạnh ít khi được biết đến đó là sự khôn ngoan của dân chúng trong khu ổ chuột. Một sự khôn ngoan phát xuất từ “một sự chống cự bền bỉ đối với những điều hiện thực”, từ những giá trị Tin Mừng mà xã hội xung túc xem ra có vẻ đã lãng quên. Đó là mối dây của sự thuộc về và sự chia sẻ vốn được đặt nền trên sự kiện là mỗi người thì đáng giá hơn những đồng tiền.

ĐTC nhấn mạnh một vấn đề nghiêm trọng là những con người trong khu ổ chuột không được tiếp xúc với cơ sở hạ tầng và với những dịch vụ thiết yếu mà trên hết là thiếu nước uống được. Ngài nói thiếu nước uống là một sự bất công nghiêm trọng.

ĐTC cũng cố giác nạn bạo lực, và các tổ chức bất lương, tội phạm trong các khu phố bình dân, phục vụ cho những quyền lợi kinh tế hoặc chính trị, chúng lợi dụng các trẻ em và người trẻ như để mưu lợi cho sự kinh doanh đẫm máu của họ.

ĐTC nói những điều ngài liệt kê là hậu quả của những hình thức mới của chủ nghĩa thực dân, cho rằng các nước Phi châu là ”những mảnh của một cơ cấu, là những bộ phận của một guồng máy khổng lồ”.

Sau cùng, ĐTC nói: “Tôi kêu gọi tất cả các tín hữu Kitô, đặc biệt là các vị mục tử, hãy canh tân đà tiến truyền giáo, đề ra những sáng kiến chống lại bao nhiêu bất công, dấn thân vào những vấn đề của công dân, tháp tùng họ trong các cuộc chiến đấu của họ, bảo tốn những thành quả công việc tập thể của họ, cùng nhau cử hành mỗi chiến thắng nhỏ hoặc lớn đạt được”.

Dọc trên con đường được đắp tạm bợ chỉ cho dịp đón ĐTC, xe hơi chở ĐTC đã nhiều lần đến gần và dừng lại ít lâu để ĐTC chào thăm những trẻ em, phụ nữ và đàn ông khu Kangemi, những người đã chờ đợi ngài từ lâu và chắc sẽ rất khó khăn những người dân khu này có thể quên được những khoảnh khắc ấy.

Chuyển dịch: Jos. Nguyễn Huy Mai, dongten.net