ĐTC Phanxicô: Tim chúng ta tràn đầy niềm vui khi gặp gỡ Đức Kitô

07-08-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở ĐTC Phanxicô: Tim chúng ta tràn đầy niềm vui khi gặp gỡ Đức Kitô by

“Hôm nay có rất nhiều giới trẻ tại quảng trường… trông y như là tại Rio de Janeiro.” Đây là lời Đức Thánh Cha Phanxicô nói khi ngài ngắm nhìn đám đông tham dự Kinh Truyền Tin hàng tuần ngày Chúa Nhật giữa nắng hè tháng 8 thiêu đốt.

Đức Thánh Cha Phanxicô nghĩ đến Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới khi ngài yêu cầu cử tọa “Cám ơn Chúa Kitô về quà tặng to tát đã được ban tặng cho Ba Tây, cho Châu Mỹ La Tinh và cho thế giới.” Ngài lưu ý các thính giả là “Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới không phải là “pháo bông”, không chỉ là những giờ phút bồng bột hăng say, nhưng là những giai đoạn của một hành trình lâu dài.” Đức Thánh Cha nhấn mạnh là giới trẻ tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới “không đi theo Giáo Hoàng, mà họ theo Chúa Giêsu Kitô, và vác lấy thập giá của Người. Và Giáo Hoàng chỉ là người hướng dẫn, và đồng hành với họ trên hành trình đức tin và hy vọng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã không theo bản văn đã soạn khi ngài chân thành cám ơn người dân Ba Tư, mà ngài mô tả là “một dân tộc có trái tim vĩ đại… một dân tộc quảng đại.”

Đức Thánh Cha tiếp tục và yêu cầu chúng ta cùng cầu nguyện với ngài cho một ý chỉ đặc biệt: “Xin cho những người trẻ đã tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới có thể chuyển biến kinh nghiệm này sang hành trình hàng ngày của họ trong mọi sinh hoạt mỗi ngày.” Ngài nhắc lại lời “đánh động” trong bài đọc một của ngày Chúa Nhật: “Phù vân … mọi sự chỉ là phù vân.” Ngài nói, giới trẻ “đặc biệt nhậy cảm đối với sự trống rỗng của những ý nghĩa và giá trị bao quanh họ. Và tiếc thay, họ phải hứng lấy những hậu quả.” Ngài lưu ý về “nọc độc của sự trống rỗng đang xâm nhập vào xã hội của chúng ta dựa trên việc sở hữu [mọi sự], làm cho giới trẻ bị phỉnh gạt vì chủ nghĩa tiêu thụ.”

Nhưng cũng có cách khác: “Đó là việc gặp gỡ Đức Kitô hằng sống, trong đại gia đình là Giáo Hội, làm cho các trái tim được tràn đầy niềm vui, vì được đổ đầy sự sống đích thực, và một sự thiện hảo sâu xa không dễ qua đi hay bị suy giảm.” Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Sự giầu có đích thực là tình yêu Thiên Chúa, được chia xẻ với các anh chị em.. . kẻ nào đã có kinh nghiệm về tình yêu Thiên Chúa này không sợ cái chết; người ấy nhận được sự bình an trong tâm hồn.”

Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng các khách hành hương và du khách, nhất là các người trẻ tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài đặc biệt chào đón các khách hành hương đến từ Croatia và từ một số các giáo xứ Ý, ngài ghi nhận là một số đã bộ hành đến Rôma, trong khi một số khác đã đến đây bằng xe đạp.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về một số các ngày lễ sắp tới. Ngài ghi nhận là Chúa Nhật này là lễ thánh Gioan Maria Vianney, quan thầy các linh mục, ngài chào mừng tất cả các cha xứ và tất cả các linh mục trên thế giới, ngài nói “Xin cho chúng ta được hiệp nhất trong lời cầu nguyện và trong công việc tông đồ bác ái.”

Ngài cũng ghi nhận là Ngày Thứ Hai, “chúng ta, người La Mã” chúng ta tưởng nhớ “Mẹ Maria, Salus Populi Romani” – Đức Mẹ Bảo Vệ người dân Rôma. Việc Đức Thánh Cha Phanxicô sùng kính Mẹ Maria dưới danh hiệu này đã được biểu lộ ngay từ ngày đầu của giáo triều của ngài – ngài đã viếng thăm tượng Mẹ nổi tiếng tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả nhiều lần kể từ khi ngài được bầu lên vào tháng Ba.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicônói rằng ngày Lễ Chúa Hiển Linh, vào ngày thứ Ba, cũng là ngày kỷ niệm năm thứ 35 Đức Thánh Cha Phaolô VI băng hà.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô chúc tất cả mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ, một Tháng Tám tốt đẹp và một bữa ăn trưa ngon miệng.

Bùi Hữu Thư (06/08/2013)