ĐGH Phanxicô sẽ thăm Nhà Trắng vào ngày 23 tháng 09

28-03-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở ĐGH Phanxicô sẽ thăm Nhà Trắng vào ngày 23 tháng 09 by

Washington, 27/03/2015 (MAS/SLM) – Các quan chức Hoa Kỳ đã xác nhận rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ dừng chân tại Nhà Trắng để gặp gỡ Tổng Thống Barack Obama vào ngày 23/09 tới đây trong chuyến thăm của Ngài đến Hoa Kỳ dự Đại Hội Thế Giới về Gia Đình.

“Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân sẽ đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nhà Trắng vào ngày 23/09”, một thông cáo từ thư ký báo chí Nhà Trắng vào ngày 26/03 nói.

“Trong chuyến thăm, Tổng Thống và Đức Giáo Hoàng sẽ tiếp tục cuộc đối thoại mà các vị đã khởi sự trong chuyến thăm của Tổng Thống đến Vatican vào Tháng Ba năm 2014, về các giá trị và dấn dân chung của các vị về hàng loạt các vấn đề, bao gồm cả việc quan tâm đến những người bị gạt ra bên lề và người nghèo; xúc tiến về cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người; phục vụ như những quản gia tốt lành đối với môi trường; bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số và cổ võ tự do tôn giáo trên khắp thế giới; và đón tiếp và hỗ trợ cho những người di dân và tỵ nạn vào các cộng đồng của chúng tôi”.

“Tổng Thống mong chờ tiếp tục cuộc đối thoại này với Đức Thánh Cha trong chuyến thăm đầu tiên của Ngài đến Hoà Kỳ trong tư cách là một Giáo Hoàng”, bản thông cáo viết.

Vào cuối năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chính thức xác nhận là Ngài sẽ đến Hoa Kỳ dự Đại Hội Thế Giới về Gia Đình vào tháng 09 này.

Một sự kiện Công Giáo toàn cầu, đại hội thế giới tìm kiếm cổ võ và củng cố đời sống gia đình. Thánh Gioan Phaolô II đã sáng lập ra sự kiện này vào năm 1994, và sự kiện diễn ra ba năm một lần. Đại hội tại Philadelphia năm nay diễn ra từ ngày 22 đến 27/09. Các sự kiện của Giáo Hoàng trong những ngày cuối của đại hội được mong đợi thu hút đám đông khoảng một tỷ người.

Đức TGM Bernardito Auza – một thành viên trong uỷ ban tổ chức chuyến thăm sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Hoa Kỳ – đã nói với CNA vào Tháng Giêng rằng lịch trình của đức giáo hoàng được đề xuất bao gồm một chuyến thăm Thủ Đô Washiton vào buổi tối ngày 22/09, và một chuyến thăm đề xuất đến Nhà Trắng vào sáng hôm sau, nơi nghi lễ đón tiếp chính thức sẽ diễn ra.

Các chi tiết khác của lịch trình đề xuất bao gồm một Thánh Lễ tại Đền Thờ Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm Quốc Gia, một bài diễn văn cho một Hội Nghị chung vào ngày 24/09 và một bài diễn văn trước đại hội khoáng đại Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 25/09, trước khi đi Philadelphia để dành hai ngày 26 và 27/09 cho Đại Hội Thế Giới về Gia Đình.

Các nhà tổ chức đã nhấn mạnh rằng lịch trình chính thức cho chuyến thăm của Ngài đến Hoà Kỳ vào Tháng Chín vẫn chưa gút lại, mặc dù các phần cá nhân đã lên lịch – như bài diễn văn trước Hội Nghị và giờ là chuyến thăm Nhà Trắng – đã nhanh chóng được các quan chức Hoa Kỳ xác nhận.

Đức Giáo Hoàng cũng đã công bố rằng Ngài sẽ phong thánh cho vị sáng lập dòng truyền giáo đầu tiên của bang Califorinia, Chân Phúc Junipero Serra, trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Ngài.

Thông báo về chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng đến Nhà Trắng diễn ra tại thời điểm về các mối liên hệ phức tạp giữa Tổng Thống Obama và các vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã lên tiếng cổ võ một số sáng kiến của Tổng Thống Obama, bao gồm các các chính sách cải cách về di dân, mặc dù lại mạnh mẽ chống lại những chính sách khác, bao gồm cả việc tái định nghĩa lại hôn nhân và luật ngừa thai liên bang, là điều đã mang lại nhiều vụ kiện về tự do tôn giáo từ hàng trăm nguyên đơn.

Đại Hội Thế Giới về Gia Đình sẽ diễn ra không lâu trước khi Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình vào Tháng Mười năm 2015, nhằm bàn về sứ vụ của gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới.

Tập trung vào chủ đề, “Tình Yêu Là Sứ Mạng Của Chúng Ta: Gia Đình Hoàn Toàn Sống Động”, cuộc họp mang tầm thế giới này sẽ bao gồm nhiều bài diễn thuyết và nhiều phần thảo luận. Các nhà diễn thuyết chính bao gồm Đức Hồng Y Sean O’Malley của Giáo Phận Boston, ĐHY Luis Antonio Tagle của Philippines, ĐHY Robert Sarah, Giáo sư Helen Alvare, và Bác Sỹ Juan Francisco de la Guardia Brin và Gabriela N. de la Guardia.

Đại hội tại Philadelphia sẽ đánh dấu lần đầu tiên một sự kiện được tổ chức ở Hoa Kỳ.

Việc đăng ký tham dự Đại Hội Thế Giới về Gia Đình 2015 đã bắt đầu từ ngày 10/11.

Joseph C. Pham chuyển ngữ từ CNA