ĐGH Phanxicô – Bài giảng Lễ truyền chức Linh mục giáo phận Rôma

28-04-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở ĐGH Phanxicô – Bài giảng Lễ truyền chức Linh mục giáo phận Rôma by

Anh em thân mến,

Những người này, những người con của chúng ta, được mời gọi theo ơn gọi mục tử. Thật là tốt lành cho chúng ta để suy tư một chút về sứ vụ mà họ sẽ được cất nhắc lên trong Giáo Hội. Như anh em biết, Chúa Giêsu là Vị Thượng Tế duy nhất của Kinh Thánh Tân Ước, nhưng cũng ở nơi Ngài tất cả dân thánh của Thiên Chúa được thiết lập là một dân tư tế. Tất cả chúng ta! Tuy nhiên, trong số tất cả các môn đệ của Ngài, Chúa Giêsu muốn chọn một số người đặc biệt, để thi hành sứ vụ linh mục một cách công khai trong Giáo Hội, vì phần ích cho tất cả mọi người, tiếp sứ vụ riêng của Ngài là vị thầy, linh mục và mục tử.

Thực ra, chính vì điều này mà vì sao Ngài lại được Chúa Cha sai đến. Và vì thế, đến lượt mình, Ngài đã sai các Tông Đồ đầu tiên đi vào trong thế gian, và rồi đến các giám mục và các vị kế nhiệm của Ngài, những người mà cuối cùng lại được trao ban trong tư cách là các cộng sự, các linh mục, là những người, cùng với các vị trong sứ vụ mục tử của mình, được mời gọi để phục vụ Dân Chúa.

Họ đã suy tư về điều này, về ơn gọi của họ, và giờ đây họ sẽ lãnh nhận việc thụ phong linh mục của họ. Và vị giám mục thật rủi ro – rủi ro – và chọn lựa họ, như Chúa Cha đã chịu rủi ro vì mỗi người chúng ta.

Thực ra họ sẽ được lập chuẩn theo như Đức Kitô, Vị Thượng Tế Muôn Đời, có nghĩa là họ sẽ được thánh hiến để trở thành những linh mục đích thực của Giao Ước Mới, và vì thế, họ sẽ được tháp nhập vào trong thiên chức linh mục với vị giám mục của mình. Họ sẽ là những người rao giảng Tin Mừng, Mục Tử của Dân Chúa, và sẽ cử hành các việc thờ tự, đặc biệt là trong việc cử hành hy tế của Chúa.

Đối với riêng anh em, anh em chuẩn bị được cất nhắc lên hàng linh mục, khi nhìn đến điều này trong việc cử hành việc mục vụ của Giáo Huấn Thánh, anh em sẽ chia sẻ trong cùng một sứ vụ của Đức Kitô, Vị Thầy duy nhất. Phân phát cho hết mọi người lời của Thiên Chúa, lời mà chính anh em đã lãnh nhận bằng niềm vui. Hãy đọc và suy niệm thường xuyên Lời Thiên Chúa mà để tin điều anh em đọc, dạy điều anh em đã học trong niềm tin, và sống điều anh em đã giảng dạy.

Và đây là nguồn dinh dưỡng cho Dân Chúa; nguồn đó chính là các bài giảng của anh em không nhàm chán; nguồn mà chính bài giảng của anh em chạm tới tâm hồn của người dân bởi vì chúng xuất phát từ chính tâm hồn anh em, bởi vì điều anh em đang nói là điều anh em thực sự có ở trong tâm hồn mình. Vì thế khi trao ban Lời Chúa, và do đó lời giáo huấn của anh em sẽ là niềm vui và sự trợ giúp cho người tín hữu của Đức Kitô; hương thơm đời sống của anh em sẽ là lời chứng, bởi vì mẫu gương thì xây dựg, nhưng lời nói mà không có gương sống thì là những lời sáo rỗng, và sẽ chẳng bao giờ chạm đến được tâm hồn và thậm chí còn gây hại: Họ không làm điều tốt lành! Anh em sẽ tiếp tục công việc thánh hoá của Đức Kitô. Ngang qua sứ vụ của anh em, hy tế thiêng liêng của người tín hữu được nên hoàn hảo – bởi vì được tháp nhập vào hy tế của Đức Kitô, qua đôi bàn tay của anh em, nhân danh toàn thể Giáo Hội – được trao ban, theo cách thế không đổ máu, trên bàn thờ cử hành các Mầu Nhiệm Thánh.

Do đó, khi anh em cử hành Thánh Lễ, hãy nhận biết điều anh em thực hiện. Đừng làm trong sự vội vàng. Hãy noi theo điều mà anh em cử hành – một phải là một nghi lễ giả tạo, một nghi lễ giả tạo – để khi dự phần vào mầu nhiệm của sự chết và sự phục sinh của Chúa, anh em mang lấy cái chết của Đức Kitô ở nơi các thành viên của anh em và vì thế anh em bước đi cùng với Ngài trong sự mới mẻ của đời sống.

Trong Phép Rửa, tháp nhập người tín hữu vào với Dân Chúa. Đừng bao giờ từ chối làm Phép Rửa cho bất cứ ai đòi hỏi anh em! Với Bí Tích Hoà Giải, tha thứ tội lỗi nhân danh Đức Kitô và Giáo Hội. Và tôi, nhân danh Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa, và Hiền Thê của Ngài, Hội Thánh, tôi mời gọi anh em đừng trở nên mỏi mệt trong việc thể hiện lòng thương xót. Trong toà cáo giải, anh em sẽ tha thứ, chứ không phải kết án! Hãy noi gương Chúa Cha Đấng không bao giờ mỏi mệt để tha thứ. Với dầu thánh, anh em sẽ xoa dịu người yếu đau. Cử hành các nghi lễ thánh và vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày khi dâng lên những lời cầu nguyện ngợi khen và khẩn nài, anh em sẽ trở thành tiếng nói của Dân Thiên Chúa và của toàn thể nhân loại.

Ý thức về việc được tuyển chọn từ giữa con người và được ưu ái ở giữa họ để dự phần vào những sự thuộc về Thiên Chúa, hãy cử hành trong niềm vui và bác ái chân thành công việc thuợng tế của Đức Kitô, chỉ có ý làm hài lòng Thiên Chúa chứ không phải làm hài lòng chính bản thân anh em. Thật là một linh mục tồi khi sống một cuộc đời chỉ làm thoả mãn chính bản thân mình, những người thực sự là những “Con Công!”.

Cuối cùng, khi dự phần vào sự vụ của Đức Kitô, là Đầu và là Mục Tử, trong sự hiệp nhất như người con với giám mục của anh em, thì hãy nỗ lực để hiệp nhất người tín hữu thành một gia đình – Hãy là những người thừa hành sự hiệp nhất trong Giáo Hội, trong gia đình – dẫn họ đến với Thiên Chúa là Cha ngang qua Đức Kitô và trong Chúa Thánh Thần. Và hãy luôn nhớ đến mẫu gương của Vị Mục Tử Nhân Lành, Đấng đến không phải để được phục vụ mà là để phục vụ; không phải để ở trong sự an nhàn, mà là đi ra và tìm kiếm và cứu lấy điều đã bị mất.

Joseph C. Pham chuyển ngữ từ Zenit