Đại hội truyền giáo Hạt Xuân Lộc

24-11-2012 Chức năng bình luận bị tắt ở Đại hội truyền giáo Hạt Xuân Lộc by

Thứ năm 22-11-2012, tại Nhà thờ Chính Tòa, Ban Loan Báo Tin Mừng giáo hạt Xuân Lộc có tổ chức Đại hội Truyền giáo Giáo hạt. Tham dự đại hội có 24 cha trong giáo hạt, các dòng tu và tu hội trong giáo hạt đều có các tu sĩ đại diện . Là một Đại Hội bàn về công cuộc Loan báo Tin Mừng tại địa phương, cho nên còn có sự hiện diện của 50/ 56 quú chức phó ngoại của các Ban hành giáo giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo hạt, có đại diện các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành cấp giáo hạt, và nhất là có mặt của hầu hết các Tác Viên Tin Mừng đang sinh hoạt tại các giáo xứ trong hạt Xuân Lộc.

Trước khi tuyên bố Khai Mạc, cha quản hạt Xuân Lộc chào mừng sự hiện diện rất quý giá của cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng giáo phận Xuân Lộc. Ngài cũng biểu lộ niềm hân hoan lớn lao khi thấy có số đông quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý chức hiện diện. Trong lời tuyên bố khai mạc , ngài có nói : Trong niềm vui lớn của Hội Thánh bước vào Năm Đức Tin, nhân danh ĐGM Giáo phận, và hiệp thông với các giáo hạt khác dưới sự hướng dẫn chung của Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận, …. Tôi tuyên bố khai mạc Đại hội Truyền giáo giáo hạt Xuân Lộc .

Việc truyền giáo là việc làm của Hội Thánh từ buổi sơ khai đến nay và không bao giờ có điểm kết thúc. Nó là bản chất của Hội Thánh, vì thế nói đến Hội Thánh là nói đến truyền giáo, nói đến người người làm chứng, nói đến những bước chân đến loan báo Tin Mừng. Tuy nhiên, trọng tâm của Đại hỘi này chính là nhìn vào công cuộc hoạt động truyền giáo của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo hạt 10 năm qua (kể từ ngày thành lập Ban Loan Báo Tin Mừng 2012-2012) để phát huy những ưu điểm tông đồ và định hướng hoạt động truyền giáo trong tương lai.

Đại hội được nghe những báo cáo truyền giáo của các cha trong tu đoàn Tông Đồ Nhà Chúa, của các dì thuộc các hội dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn… của đại diện Legio Mariae, và Ban Tác Viên Tin Mừng. Nỗi thao thức truyền giáo trong giáo hạt đồng hướng đến việc:

Củng cố và canh tân đời sống Đức Tin trong gia đình và giáo xứ, nhất là trong giới trẻ và người di dân.

Cần vận động để có thêm nhiều tông đồ giáo dân được chuẩn bị tốt để cộng tác với các linh mục hướng đến anh chị em lương dân và các tôn giáo khác.

Từ nay, các sinh hoạt mục vụ và hoạt động tông đồ của các giáo xứ được các vị chủ chăn, các cộng đoàn dòng tu, Ban Hành giáo, các giới, các đoàn thể quan tâm để cùng tuyên xưng, làm chứng, và loan báo Tin Mừng cho người khác.

Các vị Phó ngoại Ban Hành Giáo, những người theo “Qui chế sinh hoạt Ban Hành Giáo giáo phận Xuân Lộc” là người trực tiếp công tác với cha xứ lo việc truyền giáo nơi các giáo xứ, đều có một nhận định chung là chưa phát huy tối đa trách vụ của mình trong công tác tuyền giáo. Các đoàn thể cũng cảm nhận thường các sinh hoạt vẫn đi nhiều trên các lối mòn là đặt sự quan tâm vào các tổ chức bên ngoài, và việc kinh lễ hơn là việc truyền giáo. Gần 30 linh mục trong giáo hạt lắng nghe những tâm tình rất chân thành của các tu sĩ và anh chị em giáo dân trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ, cha quản hạt Đaminh Ngô công Sứ đã nhắc lại câu chuyện Phúc Am để thay cho lời quyết tâm cộng tác hoạt động truyền giáo : Phêrô – là các chủ chăn – đi đánh cá, mọi người cùng đi theo, và khi ông kéo lưới, mọi người cùng chung tay với ông đưa vào bờ những mẻ lưới đầy cá.

Đại hội cũng nghe bài thuyết trình của cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm CSsR về đề tài :”Đào tại Đức Tin cho các Kitô hữu theo lệnh truyền thừa sai của Hội Thánh “ trước khi chầu Thánh Thể kết thúc Đại Hội. Đây là một việc quan trọng phù hợp trong Năm Đức Tin này. Vì Hội Thánh được sai đi để công bố Tin Mừng của Đức Kitô như một thực tại cứu độ. Sứ vụ này liên tục từ sứ vụ của Đức Kitô được ủy thác cho chúng ta qua bí tich Thánh Tẩy. Vì thế việc đào tạo Đức Tin sẽ làm cho người tín hữu hiệp thông với Đức Kitô, xác tín vào Ngài để thực thi lệnh truyền thừa sai của Hội Thánh như trong tự sắc “Cánh cửa Đức Tin” viết : “trong thời điểm này, chúng ta luôn hướng nhìn về Chúa Giêsu Kitô, “là nguồn và tận điểm của Đức Tin “ (x. Dt 12,2)

Sau giờ chầu Thánh Thể, quý cha và mọi người tham dự Đại hội cùng chia sẻ với nhau trong bữa cơm trưa đơn sơ thân mật. Mãi đến quá trưa, mọi người mới ra về, và những nụ cười, những vẫy tay từ giã như nhắc lại những quyết tâm dấn thân và hẹn gặp lại nhau trong cánh đồng truyền giáo.