Đại hội Giới Trẻ Giáo phận Xuân Lộc 2013

11-06-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Đại hội Giới Trẻ Giáo phận Xuân Lộc 2013 by

Trong tinh thần học hỏi, hiểu và sống “Năm đức tin” của Giáo hội.

Sáng Chúa nhật ngày 09/06/2013, tại Giáo xứ La Ngà – Hạt Túc Trưng, đã diễn ra Đại hội Giới trẻ với chủ đề “Giới trẻ sống Đức tin trong Hiệp thông và Bác ái”, nhân ngày mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng giới trẻ Giáo Phận Xuân Lộc. (Đang cập nhật hình ảnh)

Ngày đại hội quy tụ khoảng 1500 bạn trẻ đến từ các Giáo xứ trong Giáo Phận. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay, vì thế đã tạo nên một bầu khí vô cùng háo hức phấn khởi ngay từ phần đón tiếp và sinh hoạt khởi động, bất chấp cơn mưa đủ để ướt vai những người trẻ.

Chương trình bắt đầu vào lúc 8h30, cùng với Cha Quản hạt Túc Trưng, Cha đặc trách giới trẻ Giáo phận và một số Cha trong ban tổ chức, Đức ông Vinh sơn Tổng Đại Diện đã tuyên bố khai mạc. Ngài nói: “đối với hai Đức Cha, thì các bạn trẻ là nỗi trăn trở rất lớn, bởi tương lai của Giáo Hội tùy thuộc vào các bạn, thế nhưng tương lai ấy dường như mù mờ vì đời sống đức tin nơi các bạn vẫn còn non yếu”.

Sau đó, Cha đặc trách giới trẻ của Giáo Phận Đaminh Nguyễn Thành Tiến, đã nói về ý nghĩa của ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng như ý nghĩa của ngày đại hội, và nhìn lại sinh hoạt của giới trẻ Giáo Phận trong năm 2012, đồng thời triển khai kế hoạch năm 2013.

Bài múa chủ đề “Sống đức tin”, đã khơi lửa tinh thần giúp các bạn trẻ mau chóng hòa nhập và thân thiện.

Tiếp đến là bài chia sẻ của Đức ông Vinh sơn Tổng Đại Diện, về chủ đề của ngày đại hội hôm nay.

Đúng 10h30, thánh lễ được cử hành, có sự hiện diện của Đức ông Vinh sơn cùng 9 linh mục đồng tế. Mở đầu thánh lễ, Đức Ông đã mời gọi các bạn trẻ hãy nhận ra ơn gọi cao quý của mình là được làm người và được làm con Chúa, để dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ. Trong bài giảng, Đức ông tiếp tục dẫn dắt các bạn trẻ khám phá cách sâu sắc ơn gọi của mình, ngài đã nhấn mạnh đến tình yêu Thiên Chúa, ngài kêu mời những người trẻ hãy đáp lại tình yêu của Thiên Chúa bằng một thái độ sống tích cực. Hình ảnh Đức Kitô tỏa sáng hay bị lu mờ, phần lớn là do cách sống của các bạn trẻ. Vì thế, Đức ông đã khuyên, các bạn hãy mạnh dạn làm chứng cho Đức Kitô bằng đức tin chân chính của mình, đừng sợ Đức Kitô ảnh hưởng đến cuộc đời của các bạn. Có Chúa, các bạn sẽ sống một cách tròn đầy và sung mãn, bởi vì không phải là các bạn “có” Chúa Giêsu, mà các bạn “là” Chúa Giêsu khi kết hiệp cách sâu xa với Ngài qua bí tích Thánh Thể.

Kết thúc thánh lễ, một bạn trẻ đại diện đã ngỏ lời cám ơn hai Đức Cha, Đức Ông Tổng Đại Diện và quý Cha đã tổ chức ngày đại hội này, để các bạn có cơ hội gắn bó với nhau hơn, học biết và yêu mến Giáo hội hơn.

Sau thánh lễ là phần chia sẻ bữa ăn huynh đệ, và các tiết mục văn nghệ giao lưu.

Khoảng 13h00, các bạn trẻ chia tay và trở về với môi trường sống của mình.

Ngày đại hội giới trẻ đã khép lại, một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng sức sống của đức tin và tình bác ái hiệp thông lại được các bạn trẻ hấp thụ rất nhiều. Có thể nói đây là dấu chỉ cho thấy, “Cửa đức tin” đang mở ra nơi tâm hồn của những người trẻ trong Giáo Phận chúng ta.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn là điểm tựa vững chắc cho các bạn hôm nay và mai sau.

Lm. Martinô Nguyễn Quốc Bảo Huân

Ban Truyền Thông Hạt Túc Trưng