Chị em tiểu thương Chợ Sặt dâng lễ tạ ơn tại nghĩa trang Giáo xứ Kẻ Sặt

17-11-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Chị em tiểu thương Chợ Sặt dâng lễ tạ ơn tại nghĩa trang Giáo xứ Kẻ Sặt by

KẺ SẶT – Tiếp nối tình hiệp thông sâu sắc trong những ngày của tháng 11, để cùng nhau tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất: là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em, và những bạn hữu thân quen của giáo xứ. Chiều ngày 15.11.2013, tại nghĩa trang giáo xứ Kẻ Sặt đã diễn ra thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các linh hồn do các chị em tiểu thương Chợ Sặt phụ trách. (Xem hình ảnh)

Cùng tham dự trong thánh lễ có quý Cha Chánh Phó xứ Kẻ Sặt, quý Cha và Ban hành giáo của giáo xứ Gia Canh, và nhiều cộng đoàn dân Chúa đã đến để cùng hiệp thông dâng lời tạ ơn Chúa. Đồng thời, cũng cảm tạ Đức Mẹ Maria cứu vớt các linh hồn vì qua lời cầu bầu của Mẹ nhiều linh hồn đã được Chúa đoái thương, hướng dẫn lên Thiên Đàng.

Trong bài giảng lễ quý Cha giáo xứ Gia Canh đã nhấn mạnh: ngày nay, cụ thể trong xã hội đã xuất hiện tình trạng khá phổ biến như: Con cháu không tôn kính cha mẹ, ông bà; từ chối và lẩn trốn trách nhiệm nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ; không vâng lời dạy dỗ, khuyên bảo của ông bà, cha mẹ; có những hiện tượng mắng mỏ, đánh đập ông bà, cha mẹ, thậm chí là giết cha mẹ, ông bà; Quả vậy, chữ hiếu đã bị biến dạng và bị xem thường, không còn nguyên nghĩa của đạo “uống nước nhớ nguồn” nữa. Phải chăng là tiền bạc và vật chất đã ngăn cách đạo hiếu này của con người? Điều này cũng có thể đúng bởi vì xã hội càng phát triển bao nhiêu thì tình trạng này càng đi xuống bấy nhiêu.

Đối với một thân xác đã vùi sâu trong nấm mồ thì họ cần điều gì? Phải chăng là một ngôi mộ đẹp, có nhiều hoa, khói hương nghi ngút, hoa quả đầy ắp? Không, đó chỉ là suy nghĩ của người sống mà thôi. Điều họ hạnh phúc nhất khi qua đời đó là phần rỗi linh hồn, được hưởng vinh quang Nước Trời. Do đó chúng ta hãy âm thầm dâng những thánh lễ, những việc lành phúc đức, những việc bác ái để cầu nguyện cho họ sớm được hưởng vinh quang nước Chúa.

• Ước mong nén hương lòng trong tháng 11 này sẽ cháy mãi và bừng lên nơi tâm hồn của những người con hiền cháu thảo như một lời tri ân đáp trả nồng nhiệt công ơn của các đấng bậc đã sinh thành dưỡng dục chúng ta.
  • Ước mong rằng nén hương lòng mà chúng ta thắp lên cho tổ tiên hôm nay sẽ lan toả mãi trong lòng của chúng ta để chúng ta sống xứng đáng với truyền thống đức tin rạng ngời của các đấng bậc tiền nhân đã có công xây dựng cộng đoàn giáo xứ chúng ta.
  • Ước mong nén hương lòng trong tháng các linh hồn này luôn thơm phức hương thảo hiếu khi chúng ta chu toàn bổn phận của những người con người cháu đối với ông bà cha mẹ.
  • Ước mong nén hương lòng trước người quá cố đang và sẽ tỉnh thức những ai có biểu hiện xem thường chuẩn mực của đạo hiếu. Và nguyện ước cho những nén hương lòng mà chúng ta thắp lên trước tổ tiên và ông bà cha mẹ là tất cả tâm thành của chúng ta hướng về chúa, cảm tạ ngài đã ban cho chúng ta có được tổ tiên, ông bà, cha mẹ để yêu thương chăm sóc chúng ta từ đời này và hướng dẫn chúng ta hưởng hạnh phúc đời sau.

Xin Chúa đoái thương đến những linh hồn người quá cố nhất là những linh hồn của các bậc tiền nhân của giáo xứ đang hiện diện nơi đây và linh hồn của ông bà cha mẹ chúng con. Amen.

Vâng ông bà, cha mẹ chỉ cần nơi chúng ta những tấm lòng yêu thương và kính trọng, một sự hiện diện đầy yêu thương ở bên cạnh các ngài. Ngoài ra, điều cha mẹ rất cần nơi chúng ta là sự hoà thuận yêu thương giữa các anh chị em trong nhà với nhau. Không cha mẹ nào mà lại không vui sướng và hạnh phúc cho bằng khi nhìn thấy con cái và cháu chắt hiệp nhất trong tình đầm ấm và yêu thương. Ngoài ra, việc tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn, cho những người thân yêu đã an nghỉ nơi nghĩa trang không chỉ là một việc đạo đức, thánh thiện mà còn là dịp giúp họ được giải thoát khỏi tội lỗi. Chính vì thế tháng 11 này là một cơ hội vô cùng quý giá để chúng ta đền đáp nghĩa tình với những người đã mất, thành kính, tưởng nhớ, dâng lời cầu nguyện đến họ, giúp họ sớm thoát khỏi chốn luyện hình, đau thương mà lên Thiên Đàng. Tất cả tuỳ thuộc nơi mỗi người chúng ta từng ngày, từng giờ, và nhất là trong tháng 11 này.

Cũng trong mùa báo hiếu này, chúng ta cũng được mời gọi hãy luôn luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên, ông bà, cha mẹ, và những người thân yêu của chúng ta. Bên cạnh đó, phải tăng cường nhiều việc lành phúc đức, hiệp dâng thánh lễ mỗi ngày và cầu nguyện cách sốt sắng để mong sao Chúa sẽ nhậm lời, sớm cất nhắc dẫn đưa các linh hồn về chốn thiên quốc.