Cha Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng mừng ngân khánh Linh mục

30-08-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Cha Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng mừng ngân khánh Linh mục by

“Hai mươi lăm năm hồng ân, tình Chúa biết bao lạ lùng. Chứa chan muôn trùng con lấy gì mà tạ ơn, mà dâng lên… Xin cảm tạ ơn Ngài, xin cảm tạ ơn Chúa” (Lm. Ân Đức). Thừa tác vụ linh mục là một hồng ân cao trọng Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại nói chung và cách riêng cho người lãnh nhận. Vì thế, việc tạ ơn phải được diễn ra trong mỗi ngày sống của linh mục. Điều này càng không thể thiếu được sau một chặng đường dài 25 năm linh mục. Đây là dịp dừng chân trên cuộc hành trình, để linh mục cảm nếm hồng ân Thiên Chúa mà dâng lời tạ ơn. Đó chính là tâm tình của Cha Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng, chính xứ Kẻ Sặt, nhân ngày kỷ niệm ngân khánh linh mục hôm nay. (Xem hình ảnh)

Tâm tình tạ ơn của Cha Gioan B. trong dịp trọng đại này được khởi đầu với đêm cầu nguyện và hoan ca tạ ơn. Trong giờ chầu Thánh Thể, cộng đoàn đã hiệp ý cùng Cha xứ dâng lời cảm tạ vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho Cha trong suốt 25 năm qua. Các tiết mục văn nghệ do các Sơ, các đệ tử dòng nữ Đaminh phối hợp với một số diễn viên đến từ giáo xứ Kẻ Sặt, tuy không mang tính chuyên nghiệp nhưng được thực hiện với cả lòng yêu mến và sự nhiệt thành, đã dệt nên khúc ca tạ ơn trong dịp hồng phúc này. Nổi bật trong chương trình đêm hoan ca là tiểu phẩm diễn lại ơn gọi và cuộc đời linh mục của cha Gioan B. Tiết mục không chỉ giúp khán giả trở về với những kỷ niệm đẹp trong bước đường theo Chúa của Cha Gioan B. mà còn phác họa lại những điều kỳ diệu Chúa đã làm nơi Cha trên chặng đường đã qua.

Đỉnh cao của tâm tình tạ ơn là thánh lễ được cử hành long trọng lúc 10g00, ngày 29/8/2013, tại giáo xứ Kẻ Sặt, do Đức Cha giáo phận chủ sự. Cùng hiệp thông trong tâm tình tạ ơn này, ngoài 40 cha trong và ngoài giáo phận, có quý Cha cùng lớp đến giáo phận Thái Bình, giáo phận Hà Nội và giáo phận Hải Phòng. Tham dự Thánh lễ tạ ơn hôm nay, còn có sự hiện diện đông đảo của quý nam nữ tu sĩ, quý chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân, quý Ban hành giáo, quý khách gần xa. Ngôi nhà thờ Kẻ Sặt rộng lớn vào bậc nhất giáo phận nhưng hôm nay dường như không còn chỗ trống. Điều ấy muốn nói lên lòng yêu mến của mọi người dành cho cha Gioan B., và muốn hiệp ý cùng Cha trong tâm tình tri ân cảm tạ vì những ơn lành Chúa đã ban trong cuộc đời Cha, nhất là trong 25 linh mục vừa qua.

Để giúp cộng đoàn phụng vụ hiệp cùng tâm tình với cha Gioan B. dâng lời tạ ơn, Đức Cha chủ sự đã làm nổi bật vai trò cần thiết của linh mục. Dựa vào bức thư của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI gửi cho chủng sinh năm 2010, Đức Cha đã khẳng định: “Linh mục đóng một vai trò không thể thay thế. Linh mục là chiếc cầu nối liền trời và đất, nối kết giữa con người với Thiên Chúa. Linh mục chính là sự hiện diện của Thiên Chúa giữa nhân loại. Linh mục trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Đặc biệt nơi bí tích Thánh Thể, linh mục được hóa thân thành chính Chúa Kitô khi cầm lấy bánh mà nói: Đây là Mình Thầy”. Từ đây Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy dâng lên Chúa lời tạ ơn cho các linh mục và thêm lời cầu nguyện, để các ngài trở nên hình ảnh sống động của Chúa giữa trần gian. Lời mời gọi này được dành riêng cho cha Gioan B. trong ngày mừng lễ Quan thầy, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm Ngân khánh linh mục hôm nay.

Cha Gioan B. Bùi Văn Nhượng sinh ngày 10/10/1961 tại giáo xứ An Quý. Ngài bắt đầu đi tu năm 1979, chịu chức linh mục ngày 24/01/1988. Ngày 12/09/1988, ngài được sai đi coi xứ Sủy Nẻo và quản nhiệm xứ Đông Côn. Đến ngày 16/12/1999, ngài được đặt làm chính xứ Đông Côn và quản nhiệm giáo xứ Súy Nẻo. Từ ngày 29/12/2007, ngài được bổ nhiệm làm cha chính xứ Kẻ Sặt, quản nhiệm giáo xứ thánh Antôn và giáo xứ Phú Lộc. Gần đây, hai giáo xứ này đã được trao cho 2 cha khác. Hiện nay ngài chỉ coi sóc giáo xứ Kẻ Sặt. Tuy nhiên, đây là giáo xứ lớn hàng đầu giáo phận, nên sứ mạng của Cha cũng không hề vơi đi những khó khăn; trên đôi vai Cha vẫn không giảm đi những gánh nặng. Cha vẫn không ngừng nỗ lực để xây dựng giáo xứ về đức tin cũng như cơ sở vật chất sao cho xứng với danh tiếng Kẻ Sặt vốn có từ xưa đến nay.

“Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3,30). Câu nói bất hủ của thánh Gioan Tiền hô, vị quan thầy của Cha, đã được Cha Gioan B. chọn làm khẩu hiệu cho cuộc đời linh mục của mình. Tính cách và con người của Cha đã diễn tả điều ấy. Ai đã từng gặp và tiếp xúc với Cha thì đều cảm nhận nơi Cha sự hiền hòa và khiêm nhường. Chính cái tên gọi của Cha cũng cũng mang ý nghĩa như vậy. Trong bài cám ơn của Thánh lễ mừng ngân khánh linh mục, cha đã diễn tả điều ấy qua một hình ảnh ví von: ao hồ và biển cả. Những giáo xứ cha coi sóc trước đây chỉ như ao, như hồ; còn giáo xứ Kẻ Sặt thì như biển cả. Đứng trước biển cả mênh mông, con người cảm thấy nhỏ nhoi và chới với. Hòa chung trong niềm vui và tâm tình tạ ơn của ngày hồng phúc này, chúng ta cùng chúc mừng Cha và cùng Cha dâng lên Chúa lời tạ ơn. Xin Chúa tiếp tục ban cho Cha những ơn lành, tiếp tục làm nơi Cha những điều lạ lùng, để Cha luôn chu toàn sứ vụ linh mục mà Chúa trao phó và trở nên vị tiền hô của Người giữa những nơi mà Cha được sai đến.

Ban Truyền Thông Giáo Phận Hải Phòng