Gia đình Bác ái Thánh thể mừng lễ quan thầy

01-06-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Gia đình Bác ái Thánh thể mừng lễ quan thầy by

KẺ SẶT – Buổi chiều ngày 29.05.2013, Giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn của Gia đình thiện nguyện Bác ái Thánh thể với nhiều quý Cha và Cộng đoàn giáo dân tham dự. (Xem hình ảnh)

Thánh lễ phụng vụ giáo hội hôm nay cho chúng ta tưởng nhớ Đức Mẹ chẳng quản ngại đường xá xa xôi trắc trở đến thăm người bà con họ hàng với Mẹ là Bà Isave, tưởng nhớ cuộc thăm viếng này, chúng ta không chỉ mừng hai bà mẹ, mà sâu xa hơn là mừng Chúa cứu thế trong lòng Đức Mẹ, đến gặp gỡ vị tiền hô của mình trong lòng Bà Isave. Vì thế mừng lễ truyền tin hôm nay, tràn ngập niềm vui của bài thánh ca magnificat “linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, vì Chúa đã đoái thương những ai kính sợ người, và đã thương đồ chỉ Israel dân người, trong đó có cả chúng ta là dân mới của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô”. Vì thế, tưởng nhớ biến cố Đức Mẹ thăm viếng trong thánh lễ hiệp dâng này, chúng ta hãy hân hoan cùng với Đức Mẹ Maria ngợi khen và bày tỏ tấm lòng tri ân với Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta hôm qua, hôm nay và mãi mãi. Và hôm nay chúng ta cũng dâng lên Mẹ những đoá hoa thiêng, kết hiệp với những việc thiện nguyện mà chúng ta đã làm như của lễ mừng bổn mạng của “Gia đình Bác ái Thánh thể”.

Trong bài giảng Quý Cha đại diện chia sẻ:

Với ý nguyện tạ ơn Thiên Chúa đã ban ơn cho Gia đình Bác ái Thánh thể suốt hành trình thực hiện bác ái 1 năm qua, và hướng đến lễ “Đức Mẹ đi thăm viếng Bà Thánh Isave”, bổn mạng truyền thống hàng năm nên đã có thánh lễ hôm nay.

Nhiều năm trước Gia đình Bác ái Thánh thể cũng không hề nghĩ rằng ngày 29 tháng 5 năm 2013 lại được vinh hạnh mừng lễ bổn mạng trong bầu khí của Thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt, một Giáo xứ giàu truyền thống Đức Tin và hỗ trợ bác ái không thua kém bất cứ Giáo xứ nào trong Giáo phận Xuân Lộc, niềm vui tạ ơn như được nhân đôi khi dư âm của ngày 13 tháng 5 vẫn còn, ngày mà Giáo xứ tưng bừng kỷ niệm “40 năm xây dựng Cung hiến Thánh đường và Bàn thờ”. Cưu mang tâm tình tạ ơn này, giờ đây xin được cùng cộng đoàn chia vui về bàn tiệc lời Chúa trong thánh lễ hiệp dâng này.

Lời Chúa hôm nay tường thuật cho chúng ta thấy sự gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người. Sự gặp gỡ hữu hình của Chúa Giêsu Thánh thể và Thánh Gioan Tẩy giả trong dạ mẹ qua biến cố Mẹ Maria thăm viếng chị họ Isave. Trước hết, Thánh Gioan đã được gặp gỡ Đấng Cứu Thế, qua một bài hát rất quen thuộc:

Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình,
Gặp gỡ Đức kitô, đón nhận ơn tái sinh,
Gặp gỡ Đức Kitô, chân thành mình gặp mình,
Gặp gỡ Đức Kitô, nảy sinh tình đệ huynh.

Đây là một bài hát tạo ra giai điệu rất là vui tươi và sâu sắc, mà hầu hết ai trong chúng ta cũng thuộc, một bài hát mà chúng ta có thể cảm nhận sâu sắc về Đức Kitô giống như Thánh Gioan tiền hô. Vì vậy, Chúa Cứu Thế mặc dù còn đang trong dạ mẹ, Thánh Gioan đã được Chúa cứu độ, được ơn tái sinh nên Ngài đã nhảy mừng trong dạ Mẹ (Lc 1, 41) ghi rõ điều này.

Sau Đức Maria thì Thánh Gioan là người đã được Chúa cứu khỏi tội nguyên tổ, tuôn đổ ơn tràn Thánh Thần trên Ngài. Ngay từ trong dạ Mẹ Thánh Gioan đã thấy được niềm vui, được Chầu Thánh Thể trong Nhà Tạm nơi cung lòng Thánh thể của Mẹ Maria. Ân sủng Chúa ban cho Thánh Gioan không những không dừng lại mà còn vang vọng đến người Mẹ đó là Bà Isave. Chính khi tràn đầy Thánh Thần, Bà Isave đã thốt lên những lời chúc tụng trực tiếp cho Đức Maria nhưng vượt lên trên. Qua Đức Maria những lời chúc tụng này làm vinh danh Thiên Chúa vì những điều kỳ diệu Người đã ban cho Bà, cho Gioan, và cho muôn người được hưởng ơn cứu chuộc “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa đến với tôi thế này”, (Lc 1, 43).

Quả thật khi tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. Đức Maria đã mang Thánh Thể đến cho nhân loại, để cho Gioan và Mẹ Ngài có thể được gặp gỡ Đức Kitô, người đó không ai khác chính là Đức trinh nữ Maria. Ngay sau biến cố truyền tin và khi đã cưu mang con Thiên Chúa trong lòng bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Đức Maria vội vã lên đường mang theo Thánh Thể Chúa trong dạ và viếng thăm người chị họ tuổi tác đã già nua nhưng mới mang thai đứa con đầu lòng. Mẹ muốn đến, Mẹ không chí là mình cần phải được hầu hạ, đơn giản chỉ là để chúc mình, chia sẻ niềm vui với người chị họ, được Chúa giải thoát khỏi ô nhục bởi vì già mà không con thì người ta gọi đó là bệnh son sẻ. Chính cuộc thăm viếng này mà Mẹ Maria đã mang Chúa Giêsu Thánh Thể đến cho Mẹ con Thánh Gioan, đó là cuộc cung nghinh đơn sơ đầu tiên, nhưng đã là dấu chỉ cho thấy chính Mẹ là Người đã cưu mang Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng Cứu Thế đến cho nhân loại hôm nay.

Là những người kitô hữu, những người được Chúa và Giáo hội gọi mời, hãy sốt sắng loan báo tình yêu Thánh Thể đến cho nhân loại. Ngày hôm nay, nhân loại vẫn đang khao khát tình thương, luôn hờ hững với tình yêu, đã đến viếng thăm, và đã có đó trong Bí tích Thánh thể. Bởi vì Bí tích Thánh sẽ mang lại sự bình an đích thực cho một thế giới đầy dãy những hận thù, tranh chấp, quyền lực, chiến tranh “tôi là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”. Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly đã ban ra như thế, để rồi Ngài mời gọi các Tông đồ, và cả chúng ta nữa “…Anh em hãy làm việc này để nhớ đến Thầy”.

Vấn đề ai sẽ là người mang Thánh Thể đến cho tha nhân, nhất là những người nghèo, những người chưa biết đến Chúa. Người kitô hữu qua Bí tích Rửa tội, nhất là Bí tích Thánh thể, và sẽ trở nên là người có sứ vụ mang Đức Kitô đến cho nhân loại. Thật vậy, nhờ dự lễ và rước lễ họ trở nên những người cưu mang Thánh thể trong lòng, tràn đầy Thánh Thần để ra đi can đảm, đem lại hi vọng cho toàn thế giới đúng như nhận định của Tân Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vị Giáo hoàng của người nghèo mà thế giới đang ca tụng như một đặc ân cho chúng ta hôm nay. Nêu gương Đức Maria, với lời xin vâng dưới mái nhà Narazét, trong biến cố truyền tin đã trở thành người đầu tiên được diễm phúc đón nhận Chúa vào cõi lòng của mình. Chúng ta có dám thân thưa với Chúa “Này con xin đến để thực thi ý Chúa không?”

Và khi chọn danh xưng là Gia đình Bác ái Thánh thể là bao hàm ý nghĩa: anh chị em đã bắt chước Mẹ Maria để mang Chúa Thánh Thể, là cử chỉ yêu thương cụ thể đến cho người khác, là thể hiện ước muốn chia sẻ niềm vui ơn cứu rỗi từ Thánh Thể, là đỉnh cao của phụng tự, là suối nguồn Đức Tin cho những người nghèo neo đơn đang thiếu tình thương. Nếu qua hành động thăm viếng Mẹ đã mang Chúa Thánh Thể đến cho gia đình Bà Isave thế nào, thì bằng những hành động bác ái và yêu thương dẫu còn nhiều những thiếu xót, thì chỉ bằng những tặng phẩm nhỏ nhoi chẳng có gì đáng tự hào ví như mì gói, gạo, rau, mắm, muối, xà bông và những đồ vật thường dùng.

Gia đình Bác ái Thánh thể sau giờ gặp gỡ chia sẻ về Chúa hàng tháng, luân phiên tại nhà của các thành viên. Chầu Thánh Thể và dự lễ mỗi khi có cơ hội, lúc đó là lúc các thành viên thường nhớ lại lời Chúa dạy: “chính anh em hãy cho họ ăn”, cho thì có phúc hơn là nhận.

Qua kinh nghiệm 8 năm với sự hỗ trợ quảng đại của các ân nhân kể cả những người chưa theo đạo, mà nhiều nhiều nhất là các tiểu thương ở chợ đầu mối Kẻ Sặt, đã giúp cho Gia đình Bác ái Thánh thể càng lúc càng thấm nhuần lời của Giáo hội. Những ai càng cho đi thì càng được nhận lãnh, và càng quảng đại sẽ lại càng có phúc. Bởi vì phúc đức được tích luỹ là nhờ sự trao ban chứ không bế tắc nơi tính toán

Nguồn suối nếu bế tắc, thì dòng sông mau cạn khô,
Tình yêu không Kitô, ôi tình yêu sao cằn cỗi,
Vì Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên,
Tình yêu thương nối liền, các hoang đảo giữa đại dương.

1. Sứ mạng và hoạt động của Gia đình Bác ái Thánh thể

Là một tập hợp những Kitô hữu sống ơn gọi, bao gồm cả Linh mục, Tu sĩ, và Giáo dân với nhiều sứ vụ khác nhau. Các thành viên có Chúa Giêsu Thánh thể là Đấng sáng lập để tự nguyện sinh hoạt theo định kỳ hàng tháng, cầu theo đuổi sự hoàn thiện của Phúc âm, dưới ánh sáng của Tin mừng và Thánh thể Chúa gọi mời.

Khởi đầu từ nhóm chia sẻ lời Chúa từ thập niên năm 1980, của thời Cha cố Đương, Dòng Đaminh. Từ năm 2005 đến nay, các thành viên của Gia đình Bác ái Thánh thể ý thức hơn lời gọi mời nên Thánh, khi chọn nêu gương Mẹ Maria thăm viếng, thực hiện bác ái để Thánh thể trở thành trung tâm của đời sống Đức Tin. Thành viên của Gia đình Bác ái Thánh thể cố gắng thể hiện lối sống: tin tưởng và phó thác vào tình yêu thương của Thiên Chúa giàu lòng xót thương khi thực hành chia sẻ lời Chúa, lấy sức sống nơi thánh lễ, hiệp lễ và cầu nguyện trước Thánh Thể. Chọn việc từ bỏ mình qua sống đức ái huynh đệ với nhau và nhiệt thành làm việc Tông đồ, bác ái đối với những người nghèo khổ. Tinh thần trưởng thành và phó thác này đã được minh chứng khi các thành viên đã đủ khả năng, hiệp ý chung tay, và đồng trách nhiệm tổ chức Thánh lễ tạ ơn này khi có sự cố về nơi chốn. Những cố gắng nhỏ bé này được thực hiện trong một cuộc sống ân tình nơi Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, là mẫu gương thăm viếng, để dưới sự phù hộ từ mẫu của Mẹ, các thành viên Gia đình Bác ái Thánh thể liên kết với nhau như một đại gia đình để sống và biểu lộ sự hiệp thông trong cùng một lý tưởng, giúp nhau về phần thiêng liêng, và giữ mối liên hệ với nhau qua sinh hoạt mỗi tháng, cùng nhau một lần quy tụ chia sẻ lời Chúa, và định các việc bác ái tại các giáo điểm, không phân biệt lương giáo, giàu nghèo.

2. Sinh hoạt của Gia đình Bác ái Thánh Thể

Linh đạo của gia đình học gương Mẹ Maria mang Chúa Giêsu Thánh thể, để vui đến thăm viếng và ở lại giúp đỡ gia cảnh là Bà Isave. Tha nhân chính là đích đến của Gia đình Bác ái Thánh thể, đồng thời luôn sống Tin mừng và chia sẻ những lời Chúa Giêsu đã dạy, cho thì có phúc hơn là nhận.

Theo gương Mẹ Maria thực hành chỉ đích bác ái Thánh thể gọi mời, để sống cụ thể lời của Chúa Giêsu, bằng cách quan tâm chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo khổ.

Đáp trả lời mẹ Giáo hội mời gọi, gia đình Kitô hữu sống hiệp thông trong sứ vụ để sẵn sàng thăm viếng người neo đơn, bệnh nhân, dân tộc thiểu số, trẻ mồ côi, HIV, tiếp cận ở mọi nơi có nhu cầu.

Như vậy sứ mệnh của Gia đình Bác ái Thánh thể là ước muốn đến với tha nhân bằng một trái tim nhân ái, không phân biệt lương giáo, hay hạn hẹp nơi chốn. Tinh thần của gia đình được lựa chọn bằng niềm tin, dù còn nhiều những thiếu xót. Khi đến với tha nhân các thành viên cố gắng thể hiện một tinh thần đơn xơ, gần gũi, yêu mến nhất mà không phô trương, không phàn nàn, luôn quảng đại hi sinh thì giờ đã bỏ ra.

3. Làm sao để trở thành thành viên?

Thành viên của Gia đình Bác ái Thánh thể không giới hạn tuối tác, từ tìm hiểu, giới thiệu. Nếu có thể hãy tiếp xúc với Gia đình Bác ái Thánh thể qua giờ cầu nguyện, hay đi tham quan thực tế vài chuyến đi để quan sát. Tự do và trưởng thành trong việc lựa chọn gia nhập, có điều kiện thì tham dự, vướng bận thì xin nghỉ, nên có thể lựa chọn theo 2 dạng thức:

  • Thành viên dấn thân, sẵn sàng đến điểm truyền giáo
  • Thành viên hiệp thông qua cầu nguyện và hỗ trợ vật chất

Mỗi khi đến với tha nhân, các thành viên chỉ dám nhận chuyển quà của Chúa qua tấm lòng bác ái của các ân nhân và xin họ dâng đau khổ thiếu thốn như là một món quà hồi âm cho những người đã quảng đại giúp đỡ.

Mong quý Cha, quý Tu sĩ, quý Thương hữu ân nhân thương tiếp tục động viên hỗ trợ, hiệp thông và cầu nguyện để mỗi thành viên trong Gia đình Bác ái Thánh thể, lấy việc thăm viếng tha nhân là một cử chỉ sống động của yêu thương và phục vụ dấn thân theo chân Mẹ Maria khi xưa, đã đem Chúa Thánh Thể viếng thăm Bà Isave và Thánh Gioan Tẩy giả.

Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức được rằng tất cả những gì con có được, tinh thần cũng như vật chất, đều là của Chúa ban. Xin cho con luôn biết quảng đại để trao lại cho những ai cần đến con giúp đỡ. Xin cho con được niềm vui mỗi khi con mở rộng tấm lòng để ban tặng cho người khác, vì biết rằng con sẽ được nên giống Chúa nhiều hơn. Amen.

Sau thánh lễ, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Chức, quý Giới và Đoàn thể, những vị ân nhân nghĩa thiết cùng chung vui trong bữa tiệc thân mật tại sân Thánh đường Giáo xứ.

BTT

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW