Đức Kitô là sự sống

28-03-2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Kitô là sự sống by

Ed 37,12-14 ; Rm 8,8-11 ; Ga 11,3-7.17.20-27.34-45

I. LỜI ĐẦU LỄ

Kính thưa cộng đoàn… hôm nay Chúa Nhật V Mùa Chay, Lời Chúa mạc khải cho chúng ta biết Đức Giêsu Kitô chính là sự sống. Tham dự thánh lễ hôm nay, xin cho chúng ta, giữa hiểm nguy gieo chết chóc của dịch bệnh virus corona, luôn biết đặt trọn niềm tin vào Chúa.

II. GIẢNG

Câu chuyện thời sự về dịch bệnh virus Corona…!

Bệnh tật và cái chết luôn đeo bám con người. Bệnh tật làm con người bị mất sức, mất dần sự sống. Còn cái chết thì như một nhát dao tử thần tước đoạt sự sống của con người. Cái chết từ xưa đến nay vẫn là một bí ẩn làm con người run rẩy, sợ hãi. Nhiều người có thể nói rất hay về cái chết nhưng khi đối diện với cái chết, họ cũng sợ hãi khủng khiếp. Nhiều người xem ra vô cảm trước cái chết của người dưng hay những nhân vật trong phim ảnh, nhưng rồi cũng khóc lóc, vật vã trước cái chết của người thân yêu mình.

Cái chết đưa đến chia ly nên có nước mắt, tiếc thương, nhung nhớ.

Hai chị em Macta và Maria rất đau buồn trước cái chết của người em là Lagiarô. Cả hai đều tiếc vì Đức Giêsu không có mặt kịp thời lúc Lagiarô còn sống. Bốn ngày đã trôi qua, tảng đá đã lấp cửa mồ. Thi hài người chết đã bắt đầu rữa nát. Chẳng còn chút hy vọng nào…

Trong khi đó, nhận được tin báo Lagiarô sắp chết, Chúa Giêsu vẫn không vội; vì Ngài biết sẽ làm gì để tôn vinh Chúa Cha. Hơn nữa, Ngài còn muốn qua dịp này, củng cố đức tin của con người qua lời khẳng định: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin ta dù có chết cũng sẽ sống…”

Đó cũng là lý do tại sao, chuẩn bị bước vào tuần Thánh, Giáo Hội cho chúng ta lắng nghe bài tin mừng này.

Chuyện xảy ra tại Bêtania: Bêtania là một làng nằm ở phía Đông núi Cây Dầu, cách Giêrusalem khoảng ba cây số (x. Ga 11,18). Mỗi khi có dịp lên Giêrusalem, Đức Giêsu và các môn đệ thường đến đây và trọ tại nhà chị em Matta.

Gia đình họ chỉ có ba chị em, Matta, Maria và Lazarô – người em trai út. Đọc câu chuyện chúng ta thấy cái chết của Lazarô đã làm cho tinh thần của hai người chị xuống dốc trầm trọng và đức tin của họ bị chao đảo và thử thách nặng nề. Trước đây, họ vẫn đón tiếp Chúa Giêsu như một vị Thầy quyền năng, và chắc chắn đã nhiều lần chứng kiến, hay nghe nói việc Chúa làm phép lạ cho kẻ chết sống lại. Tuy nhiên, lần này khi Lazarô bị bệnh nặng, báo tin cho Thầy Giêsu, thì Thầy đã không đến ngay, vì thế hai cô rơi vào nỗi thất vọng; để rồi khi Đức Giêsu vừa đến thì Matta đã trách Chúa trong tuyệt vọng: Nếu Thầy có mặt ở đây thì em con [đã] không chết.

Dù là trách Chúa, nhưng cô vẫn còn một chút hy vọng khi cô nói: Nhưng con biết bây giờ Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, thì Người cũng sẽ ban cho Thầy. Chúa Giêsu đã không nỡ để cho hy vọng cuối cùng ở nơi cô bị vụt tắt nên Ngài đã nói với cô: Em con sẽ sống lại. Nghe Chúa Giêsu nói, Matta đã biểu lộ niềm tin vào sự sống đời sau, chứ không nghĩ đến việc Đức Giêsu có thể làm cho em cô sống lại ngay lúc này: Vâng con biết đến ngày tận thế thì em con sẽ sống lại.

Chúa Giêsu đã muốn cho Matta tin vào quyền năng Thiên Chúa ở nơi Ngài, tin Ngài có thể làm được tất cả, nên Ngài mới giải thích cho Matta: Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng sẽ được sống, ai sống mà tin vào Thầy thì không bao giờ phải chết. Con có tin như thế không? Lúc này cô Matta đã vâng phục hoàn toàn không cần phải giải thích thêm, cô đã tuyên xưng: Thưa Thầy có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian. 

Mặc dù hoàn toàn tin tưởng Đức Giêsu là Thiên Chúa quyền năng, nhưng Matta, chị của người chết vẫn cứ để cho sự chết bao trùm gia đình mình, cho nên khi Chúa Giêsu ra lệnh cho mọi người khiêng tảng đá lấp cửa mộ ra, thì cô Matta đã can ngăn mọi người: Thưa Thầy, không thể được, vì đã bốn ngày rồi. Một lần nữa Đức Giêsu lại nâng đỡ đức tin cho cô Matta: “Nếu chị tin, chị sẽ thấy vinh quang Thiên Chúa”. Rồi, bằng một mệnh lệnh, Chúa Giêsu phán với người đã chết: “Lazarô hãy ra đây!”. Gioan mô tả sống động: “Người chết liền bước ra khỏi mồ, trên người còn quấn những khăn liệm”. Chứng kiến phép lạ này nhiều người đã tin vào Đức Giêsu.

Phép lạ Chúa Giêsu thực hiện thật đúng với những gì mà tiên tri Egiêkiel đã tiên báo từ thời cựu ước [bài đọc I]. Thật vậy, trong bối cảnh dân Israel bị lưu đày nơi phần đất của ngoại bang, dân chúng sống mà như đã chết, lời tiên tri Egiêkiel vang lên an ủi dân: “Hỡi dân Ta, này Ta sẽ mở cửa mồ các ngươi. Ta sẽ kéo các ngươi ra khỏi mồ và đưa vào đất Israel. Ta sẽ ban cho các ngươi thần trí của Ta, các ngươi sẽ sống… và các ngươi biết rằng: Ta là Chúa”.

Vâng, Đức Giêsu chính là Thiên Chúa. Thiên Chúa là chủ sự sống, là Đấng ban sự sống. Đức Giêsu là Thiên Chúa đến trần gian để con người được sống. Đây không phải là lần thứ nhất Ngài làm cho người chết sống lại; vì Ngài đã từng cho con trai bà goá thành Naim và con gái ông Giairô đã chết được sống lại. Chính bản thân Ngài cũng trải qua cái chết và sống lại vinh quang. Và đặc biệt, Ngài hứa ban sự sống đời đời cho tất cả những ai tin vào Ngài. 

Kính thưa quý Ông Bà Anh Chị Em,

Là Kitô hữu, qua bí tích rửa tội, chúng ta đã được Chúa dẫn đưa từ sự chết sang sự sống. Đó là sự sống thần linh chúng ta đón nhận từ Thiên Chúa. Những ai sống trong ân sủng của Chúa nghĩa là trong sự công chính thì sẽ không chết. Cái chết thể lý chỉ là bước ngoặt dẫn đưa ta vào sự sống vĩnh cửu.

Còn những ai sống trong tội, nghĩa là mất ân sủng và sự sống của Thiên Chúa, thì họ có sống cũng coi như đã chết. Và khi cái chết đến, họ sẽ phải xa cách Thiên Chúa vĩnh viễn. Họ thuộc về thế giới thần chết.

Thánh Phaolô, trong bài đọc 2 hôm nay (Rm 8,8-11) đã nói đến tình trạng những người “sống mà như chết” và “chết mà vẫn sống” đó: “Ai sống theo xác thịt, tội lỗi, thì dù có sống cũng như chết; ngược lại, ai sống theo Thánh Thần thì dù có chết cũng vẫn sống; hơn nữa, một ngày kia, Đấng đã cho Đức Kitô phục sinh cũng sẽ cho thân xác của những kẻ sống theo Thánh Thần được sống lại”

Thưa quý Ông Bà Anh Chị Em,

Một người nhắm mắt xuôi tay từ giã cõi đời này được coi là chết. Nhưng nhiều người đang sống mà thực ra đã chết. Vì sống mà không có hy vọng, sống không tình thương, sống không ra con người, và nhất là sống trong tội ác, trong tình trạng mất ân sủng bởi tội trọng… Sống như vậy là đang ở trong tình trạng chết. Chúng ta khóc thương người chết, nhưng thực ra người sống trong tội trọng lại càng phải đáng khóc thương hơn. [Cha mẹ khổ tâm rất nhiều khi con cái sống trong tội lỗi].

Trước khi bước vào Tuần Thánh là đỉnh cao của mầu nhiệm Khổ Nạn Phục Sinh, Giáo Hội cho chúng ta nghe bài Tin Mừng này nhằm kêu gọi chúng ta tin vào Đức Giêsu, Đấng là sự sống lại và là sự sống. 

Niềm tin ấy mời gọi chúng ta từ bỏ đời sống tội lỗi, để sống đời sống mới trong ân sủng của Thiên Chúa và sự dẫn dắt của Thánh Thần. Niềm tin ấy không chuẩn chước cho chúng ta khỏi những tang chế đau thương, những chia ly mất mát hay sự sợ hãi khi đối diện với cái chết. Nhưng niềm tin làm cho chúng ta hy vọng vào sự sống đời sau để sống tốt lành thánh thiện ngay tại cõi đời này. Chớ gì khi tuyên xưng trong kinh Tin Kính chúng ta sắp đọc: “Tôi trông đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau”, trở nên sức mạnh giúp chúng ta đứng vững trước mọi đau khổ thử thách, ngay cả cái chết. Đồng thời thúc đẩy chúng ta dấn thân góp phần mang lại sự sống dồi dào cho anh em xung quanh chúng ta; [nhất là các bệnh nhân hay nạn nhân của dịch bệnh do virus Corona đang hoành hành trên thế giới, cũng như ngay trên quê hương Việt Nam chúng ta hôm nay]. Amen.

Nguồn: Dom Nguyễn

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW