Tượng đài Đức Mẹ giáo xứ Kẻ Sặt – Dấu ấn lịch sử

22-11-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Tượng đài Đức Mẹ giáo xứ Kẻ Sặt – Dấu ấn lịch sử by

Giáo xứ Kẻ Sặt – Mảnh đất đã từng ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Giáo hội Miền Bắc nói chung và cách riêng với giáo phận Hải Phòng – hôm nay lại tiếp tục ghi thêm một sự kiện vĩ đại vào trang sử vàng của mình. Đó là biến cố khánh thành tượng đài Đức Mẹ và khuôn viên giáo xứ. Một công trình xứng tầm với một giáo xứ được mệnh danh là lớn mạnh và truyền thống vào bậc nhất của Giáo phận.

Tượng đài Đức Mẹ được xây trên một hồ nước rộng lớn, ba mặt bao quanh bởi những hồ nhỏ. Phía trước có một sân khấu để dâng lễ và cầu nguyện, bốn xung quanh có đường bê tông đẹp đẽ với những hàng rào trang trí xen lẫn bụi cây xanh tươi tạo nên cảnh thiên nhiên thơ mộng. Không gian rộng rãi thoáng mát của khuôn viên nhà xứ đã làm cho Tượng đài Đức Mẹ thêm khang trang bề thế. Sự bài trí hài hòa của cảnh quan nơi đây mang lại cảm giác ấm cúng thân thương nhưng cũng chứa đựng sự linh thiêng huyền nhiệm của mảnh đất này.

Công trình tượng đài và khuôn viên giáo xứ được khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 2012 với tổng chi phí lên tới 4.600.000.000 (4 tỷ 6 trăm triệu). Một số tiền không nhỏ nhưng nó thật xứng tầm với một giáo xứ hàng đầu của Giáo phận. Công trình này là thành quả những cố gắng lao nhọc của cha xứ Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng, những vất vả hy sinh của Hội đồng giáo xứ, thiện chí và lòng hảo tâm của bà con trong giáo xứ cũng như sự quảng đại đóng góp của quý ân nhân, trong đó phải kể đến những người con xa xứ ở khắp nơi, nhất là Kẻ Sặt miền Nam, luôn hướng về quê mẹ.

Sự khát khao mong chờ biết bao ngày tháng đã làm cho niềm vui của người dân giáo xứ Kẻ Sặt như vỡ òa trong ngày khánh thành hôm nay. Niềm vui ấy không chỉ quy tụ những người con Kẻ Sặt ở vùng đất Bắc, mà còn lôi kéo một đoàn khách Kẻ Sặt miền Nam cùng với cha phó xứ về với quê nhà. Dù đường xa cách trở, nhưng tình quê hương, nghĩa đất mẹ đã làm cho Nam Bắc sum họp một nhà trong ngày hồng phúc này.

Trong niềm vui mừng ấy, cộng đoàn giáo xứ Kẻ Sặt đã tổ chức thánh lễ tạ ơn Chúa và làm phép tượng đài Đức Mẹ vào lúc 9g30 sáng nay (21-11-2014). Hiện diện trong thánh lễ đặc biệt này, có Đức cha Giuse, cha Tổng đại diện, quý cha quản hạt, khoảng trên 60 cha trong cũng như ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý vị chính quyền, quý ân nhân, quý khách Kẻ Sặt miền Nam và đông đảo quý khách gần xa.

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha Giuse cùng cha chính xứ Gioan Baotixita đã long trọng cắt băng khánh thành công trình tượng đài Đức Mẹ và khuôn viên giáo xứ. Sau đó Đức cha đã trịnh trọng làm phép tượng đài Đức Mẹ, để từ đây Mẹ sẽ tuôn đổ muôn ơn lành từ trời cao cho đoàn con cái, để những ai đến cầu khẩn Mẹ nơi này, Mẹ sẽ thương nhận lời. Tiếng trống, tiếng kèn, tiếng pháo cùng với những tràng pháo tay giòn giã không ngừng vang lên đã diễn tả niềm vui khôn xiết của cộng đoàn nơi đây. Nghi thức diễn ra trong những giây phút ngắn ngủi nhưng lại là khoảnh khắc khó quên bởi nó lắng đọng trong tâm hồn người tham dự những cảm xúc thiêng liêng sâu đậm và niềm vui ngập tràn.

Đức Giám mục đã khởi đầu bài giảng bằng câu chuyện đầy cảm động. Giữa những người thắp ngọn đuốc sáng để giúp cho người thân ngoài khơi tìm đường về đất liền trong đêm giông tố, thì có một người thiếu phụ đã đốt cả căn nhà của mình. Nhờ ngọn lửa lớn ấy mà những người gặp nạn đã trở về an toàn. Đức cha khẳng định: “Hình ảnh người thiếu phụ ấy chính là Đức Maria, vì Mẹ đã hy sinh cuộc đời và chính Người Con duy nhất, để giúp nhân loại tìm về đường sống. Mẹ đã trở nên ngọn hải đăng, là sao dẫn đường đưa chúng ta vượt qua biển trần gian để về bến thiên đàng”.

Hướng về cộng đoàn Kẻ Sặt, Đức cha ngỏ lời: “Công trình tượng đài này nói lên lòng yêu mến Đức Mẹ đã có từ bao đời nay của người dân Kẻ Sặt. Với lòng thao thức và yêu mến ấy mà công trình vĩ đại này đã được hoàn thành”. Ngài cũng mời gọi con dân Kẻ Sặt hãy đến cầu khẩn với Đức Mẹ vì “chẳng ai đến với Mẹ mà Mẹ không nhận lời”. Cùng với lời cầu xin, những ai đến với Mẹ cũng được mời gọi hãy noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ để luôn biết sống theo ý Chúa và cộng tác với công trình cứu độ của Ngài.

Trong niềm vui hân hoan và với tâm tình tạ ơn, cộng đoàn giáo xứ Kẻ Sặt miền Nam đã có lời chúc mừng và những bông hoa tươi thắm dâng kính Đức cha, thể hiện lòng kính trọng và yêu mến của đoàn con phương xa. Vị đại diện giáo xứ Kẻ Sặt miền Bắc cũng bày tỏ niềm vui cùng lời tri ân tới Đức cha, Cha chính xứ, quý cha đồng tế, quý khách miền Nam, quý ân nhân cùng những ai đã rộng lòng chung tay góp sức cho công trình này.

Niềm vui của thánh lễ trọng đại hôm nay được tiếp nối trong bữa tiệc liên hoan thắm đượm tình Chúa và mặn nồng tình người. Thời gian sẽ tiếp tục trôi, niềm vui của ngày hôm nay cũng sẽ qua đi, nhưng công trình tượng đài Đức Mẹ cùng với khuôn viên giáo xứ mãi mãi là niềm tự hào của người dân Kẻ Sặt và sẽ ghi dấu ấn của một thời không thể nào quên.

Ảnh: Hung PT
Bài: BTT Giáo Phận Hải Phòng