Truyền đạt ơn tha thứ của Chúa cho nhau bắt đầu từ sự khiêm nhượng nhận lỗi mình

24-01-2018 Chức năng bình luận bị tắt ở Truyền đạt ơn tha thứ của Chúa cho nhau bắt đầu từ sự khiêm nhượng nhận lỗi mình by

Đó chính là tâm tình mà Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo nhắn gửi cộng đoàn Giáo Xứ Đănkàr trong lần viếng thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tại đây.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã đi ngược về hướng lên Đà Lạt dọc theo Quốc Lộ 20. Điểm đến không phải là Đà Lạt nhưng là giáo xứ ĐănKàr thuộc Giáo Hạt Túc Trưng. ĐănKàr nằm ở gần các tảng đá mà người ta quen gọi là “Đá 3 Chồng”.

ĐănKàr hết sức đặc biệt hơn các giáo xứ khác bởi lẽ ở đây anh chị em dân tộc Châu Mạ chiếm đến 90%. Chắc có lẽ không cần phải dài lời, anh chị em dân tộc thiểu số thiếu thốn nhiều mặt từ vật chất đến tinh thần so với anh chị em dân tộc Kinh. Hiểu được sự thiếu thốn, đặc biệt là tinh thần để rồi Đức Cha đã về với ĐănKàr.

Chiều mưa lất phất Chúa nhật III Mùa Thường Niên, Đức Cha Giuse đã tìm đến và thăm những gia đình có hoàn cảnh ở ĐănKàr. Đến tận giường bệnh để hỏi thăm, để đặt tay xin Chúa chữa lành cũng như tận tay trao những tràng Hạt Mân Côi như cổ võ lòng kính mến Mẹ.

Chiều đến, sau những bước chân mục tử đến từng ngõ ngách của những xóm nghèo, Đức Cha đã về với Ngôi Nhà Chung của xứ đạo để dâng Thánh Lễ tạ ơn cùng cộng đoàn giáo xứ.

Trong bài chia sẻ, dựa vào lời mời gọi sám hối, Đức Cha nhấn mạnh đến sự khiêm nhường sám hối nhìn nhận tội của mình. Để minh họa cho sự tha thứ, Đức Cha kể lại chuyện chiếc bánh mì cháy trên mâm cơm của gia đình. Đứa nhỏ tưởng chừng bố mình sẽ mắng mẹ khi thấy bánh mì cháy nhưng rồi bé thấy bố đã cạy miếng cháy để bỏ đi. Sau bữa cơm, đứa bé nghe tiếng mẹ : “Em xin lỗi anh, em chia trí để cho bánh mì cháy” và rồi đứa bé nghe bố nói : “Hôm nay anh ăn bánh mì ngon lắm”.

Sau khi rửa dọn xong, bố hôn chào đứa bé trước khi ngủ. Khi hôn bé, bé hỏi : “Bố à ? Có thật là bố thích ăn bánh mì cháy không ?”.

Bố trả lời: “Con à ! Mẹ con đi làm về, mệt quên mẹ lỡ tay nên bố con mình phải thông cảm cho mẹ, hiểu cái khó cho mẹ chứ. Rồi có nhiều lần bố lầm lỡ mà không bao giờ thấy mẹ trách mắng bố thì bây giờ làm sao bố có thể trách mắng mẹ được, phải thông cảm cho mẹ vì bố con mình có những cái lỡ”.

Hai vợ chồng của em bé đã truyền đạt ơn tha thứ cho nhau, bắt đầu bằng sự khiêm nhượng, dám xin lỗi … rồi ông chồng truyền đạt ơn tha thứ cho vợ mình và hiểu khó khăn của vợ mình. Nhờ khiêm nhượng của vợ mà nhận ra mình có những cái lỡ của mình với vợ. Cho nên bây giờ mình cũng tha thứ. Hai vợ chồng này đã truyền đạt hạnh phúc của ơn tha tội của Chúa. Nhờ vậy, đứa con cũng cảm nghiệm được truyền đạt của ơn tha thứ.

Để kết, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn : “Hãy học theo các thánh tông đồ : trước tiên khiêm nhường nhìn nhận lỗi lầm mình trước mặt Chúa và thành tâm thống hối xin Chúa thứ tha và tin tưởng tình yêu Chúa lớn hơn tội lỗi chúng ta và chúng ta cảm nghiệm niềm vui biết cha mình lắng nghe và tha thứ. Sau đó chúng ta bắt chước nghe Lời Chúa mời gọi đi và truyền đạt kinh nghiệm hạnh phúc ơn tha thứ cho người khác bắt đầu từ trong gia đình, trong hàng xóm láng giềng và cho tất cảgiáo xứ và cho những người chúng ta gặp gỡ”.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha Giuse trở về với Tòa Giám Mục, thế nhưng hình ảnh của anh chị em dân tộc Châu Mạ hôm nay ở ĐănKàr vẫn còn mãi trong lòng Đức Cha. Vẫn mong ngày mỗi ngày Đức Cha lên đường đến với những vùng sâu, vùng xa và vùng nghèo để chia sẻ, để truyền đạt ơn tha thứ của Chúa như Đức Cha chia sẻ để cộng đoàn dân Chúa cảm nhận được và sống cũng như lên đường loan truyền ơn tha thứ từ Chúa cho mọi người.

Bài viết: Người Giồng trôm
Hình ảnh: Bích Loan
Phim: Nguyễn Thương
About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI