Ngày gặp gỡ di dân Giáo hạt Hòa Thanh

26-01-2018 Chức năng bình luận bị tắt ở Ngày gặp gỡ di dân Giáo hạt Hòa Thanh by

TA LÀ KHÁCH LẠ, CÁC NGƯƠI ĐÃ TIẾP RƯỚC” (Mt 25, 35)
NGÀY GẶP GỠ DI DÂN GIÁO HẠT HÒA THANH – GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

“Đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm, gặp gỡ anh chị em Đau khổ, Lương dân và Di dân nhằm thông truyền cho họ lòng thương xót của Thiên Chúa” (Trích Chương trình Mục vụ Giáo phận năm 2017-2018)

Hưởng ứng đề tài và dấu nhấn của chương trình mục vụ Giáo phận Xuân Lộc, ngày 14/1/2018 – Ngày Thế Giới Di Dân; Giáo phận Xuân Lộc qua cha Giuse Phạm Đình Hiền – Trưởng ban Di dân Giáo phận và cha Phaolô Nguyễn Trọng Xuân – Quản hạt Hòa Thanh, Chánh xứ Lộ Đức đã tổ chức ngày gặp gỡ các anh chị em di dân tại Giáo xứ Lộ Đức. Đa phần các anh chị em di dân góp mặt đến từ các Giáo xứ Lộ Đức, Ngọc Đồng, Thái Hòa, Ngô Xá…

Sau những phút giây hân hoan “tay bắt mặt mừng” thân tình với Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giáo mục Giáo phận Xuân Lộc; Cha trưởng ban di dân Giáo phận bày tỏ niềm vui vì sự hiện diện đầy ưu ái của Đức Cha Giuse và trình cho Đức Cha biết trong ngày gặp gỡ của anh chị em di dân hôm nay, có hơn một nửa quý anh chị em di dân thuộc các tôn giáo bạn và lương dân.

Sau lời giới thiệu, cha đặc trách di dân Giáo phận mời Đức Cha chia sẻ. Với cung giọng trầm ấm, Đức Cha ngỏ lời an ủi, nâng đỡ, nhắn nhủ và khích lệ các anh chị em di dân, Ngài nói: “Trong những ngày qua và nhất là sáng hôm nay, trước khi đến gặp gỡ anh chị em, tôi đã nhớ tới và cầu nguyện cho anh chị em và phút giây này, tôi vui mừng có mặt ở đây để được gặp gỡ anh chị em.. Tôi vui mừng hơn vì trong buổi họp mặt hôm nay, tôi không chỉ được gặp những anh chị em di dân Công giáo mà thôi, nhưng tôi còn được gặp đông đảo anh chị em di dân các tôn giáo bạn và lương dân đến từ nhiều vùng miền và Giáo phận khác nhau của đất nước Việt Nam.”

Tiếp đến, trong bầu khí đầy thân thương của ngày di dân họp mặt, Đức Cha bày tỏ lòng mong ước xin các anh chị em di dân hãy xem Giáo phận Xuân Lộc đây như là nhà, là Giáo phận của mình. Đức Cha còn nguyện ước tất cả anh chị em đều nếm cảm được sự trân trọng, tình thương mến của tất mọi người trong Giáo phận dành cho anh chị em.

Với quý Cha và mọi người Công giáo trong Giáo phận, Đức Cha kêu gọi mọi thành phần trong Giáo phận hãy mở rộng tấm lòng, mở rộng “cửa” giáo xứ, gia đình mình để đón tiếp anh chị em di dân. Đức Cha cho hay: “Nói cho cùng, tất cả mọi người hiện diện nơi đây, kẻ trước người sau, tất cả đã từng là di dân, tất cả đều đã trải nghiệm những khó khăn vất vả của “thời di dân”. Thế nên, anh chị em hãy mở rộng vòng tay và tấm lòng tiếp đón, giúp đỡ các anh chị em di dân mau chóng hội nhập với môi trường và đời sống mới.”

Đức Cha mượn lời đoạn thư ngắn của thánh Phaolô gửi cho Philêmôn, để bày tỏ lòng mong ước tất cả các anh chị em Công Giáo và di dân hãy xem nhau như anh em một nhà. Anh chị em Công giáo hãy coi và đối xử với anh chị em di dân như người nhà của mình. Vì trong Đức Kitô, tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau. Thế nên, anh chị em Công Giáo, xin hãy tạo điều kiện và trợ lực trong những đau yếu, bệnh tật các anh chị em di dân, để họ có thể cảm nhận Giáo phận, Giáo xứ, hay nơi trú ngụ của họ như chính là “nhà” của mình.

Cách đặc biệt với những anh chị em di dân, Đức Cha ân cần ngỏ lời: “Anh chị em di dân, dù là công giáo, tôn giáo bạn hay lương dân, tất cả chúng ta đều là anh chị em của nhau, vì đối với người Công giáo, hết thảy mọi người đều được Thiên Chúa dựng nên, tất cả là anh em với nhau hợp thành một gia đình của Thiên Chúa. Vì thế, giữa anh chị em di dân với nhau, xin hãy nhìn nhận và đối xử với nhau trong tình nghĩa chúng ta là anh chị em con cùng một Cha trên trời.”

Đức Cha còn nhắn nhủ thêm: với các anh chị em di dân, ngoài những nhu cầu vật chất, anh chị em còn có những nhu cầu tinh thần khác như tình nghĩa huynh đệ giữa người với người. Vì thế, anh chị em hãy coi nhau như anh chị em một nhà, nhất là những anh chị em làm trong cùng một công sở, xí nghiệp… Đức Cha xin anh chị em di dân hãy tạo bầu khí huynh đệ, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Hãy rộng tay, mở lòng kiến tạo một bầu khí thương yêu huynh đệ hiệp nhất trong chính nơi anh chị em sống và làm việc. Hơn nữa, con người ngoài thân xác, còn có linh hồn. Thế nên, ngoài việc quan tâm, chăm lo vun đắp những nhu cầu vật chất, xin anh chị em di dân hãy biết coi trọng những nhu cầu thiêng liêng nữa…”

Đức Cha khẳng khái nói với quý anh chị em di dân: “Giáo phận Xuân Lộc rất thương yêu anh chị em di dân, đây là nỗ lực của tất cả giáo phận trong năm 2018 này, mở lòng mình đón nhận, giúp đỡ không chỉ anh chị em di dân, nhưng còn hai nhóm người nữa Giáo phận muốn tìm đến để bày tỏ tình thương yêu đối với họ, đó là các anh chị em đau khổ và lương dân… Đây là ba đối tượng Giáo phận đang nỗ lực tập tành và thúc đẩy cùng nhau mở lòng mình ra nhằm thông truyền Lòng Thương của Thiên Chúa.

Đức Cha kết thúc lời chia sẻ bằng câu chuyện “dấu chân trên cát” để xin anh chị em di dân hãy biết tìm đến cậy trông và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Có Chúa hiện diện, mọi khó khăn vất vả sẽ qua đi hết, có Chúa cùng song hành, đời di dân của anh chị em được bình an, thư thái.

Sau bài chia sẻ, thời gian còn lại, Đức Cha trả lời những vấn nạn của một số anh chị em di dân và mời gọi mọi người dọn lòng chuẩn bị bước vào thánh lễ. Sau lời nguyện hiệp lễ, một bạn di dân đại diện tri ân Đức Cha và cám ơn ban tổ chức đã tạo điểu kiện để các anh chị em di dân có dịp gặp gỡ, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và cả những khó khăn của đời di dân với Đức Cha và với nhau.

Cuối cùng, Đức Cha có đôi lời đáp từ rất thân tình. Ngài cảm tạ Chúa, cám ơn quý Cha, Ban hành giáo và mọi người thuộc Giáo xứ Lộ Đức đã nhiệt tâm tổ chức buổi gặp gỡ đậm tình thương xót cho anh chị em di dân hôm nay. Với anh chị em di dân, Đức Cha lặp lại tâm tình yêu thương, quý mến Giáo phận Xuân Lộc đối với anh chị em, đồng thời Ngài chia sẻ là không phải hết thảy mọi người trong Giáo phận đã ý thức được trách nhiệm và niềm vui được phục vụ anh chị em. Vì thế, xin anh chị em hãy kiên nhẫn và sẵn sàng mở lòng đón nhận. Đức Cha xác tín từ từ anh chị em sẽ cảm nghiệm tình thương yêu qua mọi thành phần trong Giáo phận.

Thánh lễ kết thúc, anh chị em di dân hiệp thông chia sẻ với nhau trong bữa ăn huynh đệ và thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Mọi người ra về trong vui tươi và mong sớm một ngày tái ngộ.

MVTT GP. Xuân Lộc
Nguồn: giaophanxuanloc.net

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI