Giáo Lý Viên giáo xứ mừng lễ Các Thánh Tử đạo Việt Nam quan thầy

16-11-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo Lý Viên giáo xứ mừng lễ Các Thánh Tử đạo Việt Nam quan thầy by

KẺ SẶT – Như một cái hẹn đã định trước, năm nay, ngày lễ bổn mạng các Thánh Tử đạo Việt Nam của Gia đình Giáo Lý Viên Kẻ Sặt Hố Nai lại đến trong niềm hân hoan, hãnh diện và tự hào. Không vui sao được vì nhờ những gương đức tin kiên trung của các Ngài mà giáo hội Việt Nam đã có một vụ mùa bội thu. Vì lẽ đó mà toàn thể anh chị em của Ban huấn giáo, Thiếu nhi và phụ huynh đã quy tụ tại ngôi nhà thờ chung giáo xứ lúc 7 giờ sáng Chúa nhật ngày 16-11-2015, để hiệp cùng với Cha phó Martino Nguyễn Đình Hoàng dâng thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh Tử đạo Việt Nam. Xem hình ảnh

Khởi đầu ngày lễ truyền thống là Kiệu cung nghinh hài cốt của 4 Thánh Tử đạo từ xứ đường tiến vào nhà thờ. Bầu khí phụng vụ nổi bật, lời ca hào hùng nhằm tôn vinh máu hồng Tử đạo của Thánh Giêrônimô Hemosilla – Giám mục; Thánh Valentinô Berrio Ochoa Vinh – Giám mục; Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, Thầy giảng; Thánh Phêrô Almato Bình – Linh mục và lễ đài của Thánh Vinhsơn Đỗ Yến – Cha xứ Kẻ Sặt.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu Cha đặc trách Martino rất đỗi vui mừng vì bậc cha ông khi xưa đã mở lòng đón nhận đức tin của Chúa Giêsu Kitô và sống mãi với đức tin ấy. Điều đó đã được thể hiện qua đời sống chứng tá của các Ngài. Và để dâng tâm tình chúc tụng và ngợi khen Chúa, Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, cho các anh chị Giáo lý viên hôm nay mừng quan thầy.

Các Thánh Tử đạo Việt Nam dù có khác nhau về vai trò xã hội, tuổi tác, màu da, ngôn ngữ, nghề nghiệp nhưng điều đó vẫn không ngăn nổi đức tin của các Ngài. Các Ngài chấp nhận mọi cực hình, khổ đau để giữ vững niềm tin vào Thập Giá Chúa Kitô. Các Ngài không sợ cường quyền bách đạo, hay tra tấn thân xác mà chỉ sợ "Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục". Các Ngài đã lựa chọn Nước Trời một cách dứt khoát, mạnh mẽ và anh hùng. Với các Giáo lý viên là những người chuyên rao giảng bằng Lời Chúa thì phải là hình ảnh của lòng thương xót Chúa, trở thành một mẫu gương đức tin sống động cho các Thiếu nhi, luôn có lòng hăng say nhiệt thành và sẵn sàng làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô trong bất kỳ môi trường hay hoàn cảnh nào. Cha Martino chia sẻ Tin mừng.

Trong ý nghĩa của ngày lễ quan thầy có Nghi thức phong nhận Giáo lý viên. Để xây dựng một đội ngũ thế hệ Giáo lý viên dự bị chuyên phục vụ cho việc giảng dạy giáo lý thì cứ hai năm một lần, Ban huấn giáo lại tổ chức ngày lễ bổn mạng có nghi thức phong nhận. Tất cả các tân Giáo lý viên phải yêu mến Đức Kitô, phải trải qua hai năm học tập, huấn luyện, và cầu nguyện trước khi chính thức giảng dạy giáo lý hội thánh. Năm nay, giáo xứ Kẻ Sặt có 27 anh chị Khoá 2013 được phong nhận và uỷ nhiệm, chính thức gia nhập gia đình Giáo lý viên giáo xứ.

Việc giảng dạy giáo lý luôn được Hội thánh coi là một việc tối quan trọng, vì thế trước khi nhận lãnh trách nhiệm, chia sẻ sứ vụ loan báo Tin mừng qua việc giảng dạy giáo lý. Trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn, 27 anh chị đã công khai tuyên xưng đức tin và lập lại lời cam kết hứa trung thành giảng dạy giáo lý vẹn toàn của Chúa Giêsu, sẵn sàng hy sinh và dấn thân cách quảng đại để phục vụ cho Tin mừng.

"Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em" (Ga 20,22). Sau nghi thức, Cha đặc trách Martino đã trao chứng thư và sách giáo án, công nhận 27 tân Giáo lý viên được chính thức giảng dạy giáo lý hồng ân. Đồng thời ước mong các tân Giáo lý viên hôm nay sẽ luôn noi gương các Thánh Tử đạo Việt Nam, tiếp tục làm cho hạt giống Lời Chúa trổ sinh thêm nhiều hoa trái trên quê hương Việt Nam.

Phần cuối lễ, Cha Martino thay lời cám ơn các anh chị cựu đã duy trì, hoàn thành tốt trách nhiệm và vai trò của một Giáo lý viên trong suốt thời gian dài đã qua. Ngài tặng quà lưu niệm cho các anh chị cựu lâu năm, đồng thời chúc mừng các tân Giáo lý viên và kêu mời những ai yêu thích công việc giảng dạy giáo lý thì hãy mạnh dạn đăng ký tham gia để truyền thống đức tin của giáo xứ mãi trường tồn.

Ước mong sao, những tân giáo lý viên hôm nay sẽ sống noi gương các Thánh Tử đạo Việt Nam mà tiếp bước thế hệ cha anh, làm cho phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể xứ nhà ngày càng giàu mạnh hơn về nhiều mặt.

Cùng chung niềm vui ngày lễ bổn mạng của toàn thể Giáo Lý Viên xứ nhà. Vào thánh lễ lúc 17g30 chiều cùng ngày, Ca đoàn Thiện Chí của giáo xứ cũng hân hoan mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong lĩnh vực thánh ca, chúng ta cũng hãy chúc mừng và cầu nguyện cho các thành viên của Ca đoàn sẽ luôn đạo đức, tận tuỵ, hy sinh và hát khen Thiên Chúa đến muôn ngàn đời. Xem hình ảnh